'นพพร'หั่นเป้าส่งออกปีนี้โต1.5%

'นพพร'หั่นเป้าส่งออกปีนี้โต1.5%

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือฯ ปรับลดการส่งออกปีนี้เหลือโตเพียง 1.5% หลังติดลบต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออกฯ) กล่าวว่า การส่งออกปี 2557 มีมูลค่าการส่งออก 227,574 ล้านบาท หดตัวร้อยละ 0.41 มากกว่าที่เคยคาดการณ์ว่าจะติดลบร้อยละ 0.2 และเป็นการหดตัวต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยปี 2556 หดตัวร้อยละ 0.3 แม้ตัวเลขส่งออกเดือนธันวาคม 2557 มีมูลค่า 18,790 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 1.9 แต่ยังไม่สามารถทดแทนการส่งออกทั้ง 11 เดือนที่หดตัวได้ โดยสินค้าที่หดตัวสูงสุด คือ ยางพารา เหล็ก เหล็กกล้า และ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป

ส่วนแนวโน้มการส่งออกปีนี้ คาดว่าเติบโตเพียงร้อยละ 1.5 ต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์ว่าจะโตร้อยละ 2.5 โดยปัจจัยลบยังกดดันภาคการส่งออกทั้งการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวเพียงร้อยละ 3 ปัญหาการตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ปัญหาการย้ายฐานผลิตเดิมไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ และปัญหาค่าเงินบาทผันผวน โดยคาดว่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้นระดับ 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในครึ่งปีแรก และจะอ่อนค่าลงสู่ระดับ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แต่จะมีความผันผวนค่อนข้างสูง โดยตลาดหลักของไทย คือ สหรัฐอเมริกา คาดว่าการส่งออกโตร้อยละ 5, ญี่ปุ่นโตร้อยละ 3 ส่วนตลาดยุโรปหดตัวร้อยละ 4

นายนพพร กล่าวว่า เสนอให้มีนโยบายป้องกันความผันผวนของค่าเงินบาท หาตลาดใหม่ทดแทนตลาดเดิมที่ชะลอตัว พัฒนาผู้ประกอบการไทยให้มีขีดความสามารถสูงขึ้น เพื่อรับมือกับการแข่งขันในตลาดโลก

ส่วนผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ถูกลงร้อยละ 40 ของราคาก่อนหน้านี้ส่งผลให้ผู้ผลิตลดต้นทุนร้อยละ 13 ของราคาสินค้า แต่ผู้ผลิตประเทศอื่น ๆ ก็ลดต้นทุนในการผลิตได้เช่นกัน แม้ราคาสินค้าจะถูก แต่อุปสงค์ไม่ได้เพิ่มขึ้น ดังนั้น ราคาน้ำมันถูกจึงไม่มีผลต่อการขยายตัวของการส่งออกครึ่งปีแรก แต่จะมีผลระยะยาวหากราคาน้ำมันยังต่ำกว่า 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จะเป็นปัจจัยบวกในครึ่งปีหลัง