รัสเซียพัฒนาศก.ปีนี้อิงราคาน้ำมัน

รัสเซียพัฒนาศก.ปีนี้อิงราคาน้ำมัน

กระทรวงเศรษฐกิจรัสเซีย จะอิงราคาน้ำมันที่ระดับ 50 ดอลลาร์ สำหรับการวางแผนพัฒนาด้านเศรษฐกิจมหภาคในปีนี้

นายอเล็กไซ อุลยูคาเยฟ รัฐมนตรีเศรษฐกิจรัสเซีย ระบุว่า กระทรวงเศรษฐกิจจะอิงราคาน้ำมันที่ระดับ 50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล สำหรับการวางแผนพัฒนาด้านเศรษฐกิจมหภาคในปีนี้

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันที่ระดับ 50 ดอลลาร์ดังกล่าว ถือเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของระดับ 100 ดอลลาร์ ที่กระทรวงคาดการณ์ไว้เมื่อปีที่แล้ว สำหรับการวางแผนพัฒนาในปีนี้

ด้านรัฐมนตรีคลังของรัสเซีย นายแอนตัน ไซลัวนอฟ เปิดเผยว่า ปัจจัยลบจากต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงการร่วงลงของราคาน้ำมัน จะสร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจของรัสเซียเป็นมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ พร้อมทั้งเตือนว่า กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ 2 กองทุนจะหมดลงภายในช่วง 2 ปีข้างหน้า หากการใช้จ่ายด้านงบประมาณยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

รัฐมนตรีคลังรัสเซีย มั่นใจว่า ราคาน้ำมันจะไม่ดีดตัวขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างที่เคยเกิดขึ้นในปี 2551-2552 และไม่มีแนวโน้มที่ราคาน้ำมันจะกลับมาอยู่ที่ระดับ 100 ดอลลาร์อีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่า การร่วงลงของราคาน้ำมันจะยังคงยืดเยื้อในระยะยาว

รัฐฐมนตรีคลังรัสเซีย กล่าวด้วยว่า ราคาน้ำมันที่ตกต่ำจะยิ่งเพิ่มแรงกดดันต่ออัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินรูเบิลและเงินเฟ้อของรัสเซีย ซึ่งเขาประเมินว่าจะแตะ 12.5% ในเดือนม.ค. ขณะที่ตัวเลขของทางการคาดว่าเงินเฟ้อปีนี้จะอยู่ที่ 7.5%

พร้อมเสริมว่า รัสเซีย ต้องลดการใช้จ่ายด้านงบประมาณเพื่อสกัดเงินเฟ้อ หนึ่งในภารกิจสำคัญของรัสเซียในขณะนี้คือ การคงเงินสำรองในกองทุนความมั่นคั่งแห่งชาติสองกองทุนไว้ เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงินของประเทศ ที่สำคัญ ในช่วงหลายปีข้างหน้านี้ รัฐบาลต้องพิจารณาทบทวนการใช้จ่ายด้านงบประมาณการลงทุน และชะลอโครงการก่อสร้างใหม่ๆในปีนี้ไว้ก่อน