'ประยุทธ์'เปิดทำเนียบต้อนรับรมว.กลาโหมมาเลเซีย

'ประยุทธ์'เปิดทำเนียบต้อนรับรมว.กลาโหมมาเลเซีย

"พล.อ.ประยุทธ์" นายกฯ เปิดทำเนียบต้อนรับรมว.กลาโหมมาเลเซีย "โฆษกรบ." เผยมีการหารือปัญหาราคายางพารา

เมื่อเวลา 09.00 น. ดาโต๊ะ ซรี ฮิชามมุดดิน บิน ตุน ฮุสเซน (Dato’ Seri Hishammuddin bin Tun Hussein) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย เข้าเยี่ยมคาวระพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยภายหลังการเข้าพบนาน 30 นาที ร้อยเอกนายแพทย์ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ซึ่งรมว.กลาโหมมาเลเซียเยือนไทยในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหมเพื่อเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-มาเลเซียหรือจีบีซี ซึ่งพลเอกประยุทธ์ได้แสดงความยินดีที่รมว.กลาโหมมาเลเซียมาเยือน และเป็นโอกาสอันดีที่ได้หารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของความร่วมมือด้านชายแดน และพลเอกประยุทธ์ได้ขอบคุณที่มาเลเซียให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นเมื่อครั้งเดินทางไปเยือนอย่างเป็นทางการ

ร้อยเอกนายแพทย์ยงยุทธ กล่าวอีกว่า ทั้งสองฝ่ายมีการหารือถึงแนวทางการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยพลเอกประยุทธ์กล่าวว่าทางการของไทยได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยมีมาเลเซียเป็นฝ่ายอำนวยความสะดวก ซึ่งพลเอกประยุทธ์ก็ได้กล่าวขอบคุณมาเลเซีย และยังได้แสดงความชื่นชมนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่ได้เป็นประธานของอาเซียนในปี 2558 รวมถึงมาเลเซียยังมีบทบาทสำคัญในเวทีระหว่างประเทศ ที่นายริจิบได้แสดงความคิดเห็นในเวทีนานาชาติก็เป็นที่ชื่นชมจากฝ่ายไทย และทุกฝ่ายก็ติดตามการทำหน้าที่ของประธานอาเซียนของมาเลเซียอย่างใกล้ชิด ซึ่งไทยก็ยินดีให้ความร่วมมือในทุกมิติ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า พลเอกประยุทธ์ยังกล่าวถึงแนวทางของประชาคมโลกในปัจจุบันที่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญกับการมีการเชื่อมโยงกันในทุกด้าน ให้ความสำคัญกับการดูแลเด็ก สตรี ซึ่งที่ผ่านมาไทยและมาเลเซียก็มีการเชื่อมโยงกันในหลายมิติ ก็ได้รับความร่วมมือในการเชื่อมโยงกันผ่านทางคณะทูต เอกอัคราชทูตและทูตทหาร รวมทั้งพลเอกประยุทธ์ยังชื่นชมมาเลเซียที่มีความก้าวหน้าทันสมัยได้อย่างรวดเร็ว และยังได้ฝากมาเลเซียเรื่องของการเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมต่างๆทางด้านรถไฟและสะพานและอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดต่อและติดตามเรื่องดังกล่าวต่อไป

ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวอีกว่า ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือกันเรื่องแก้ไขปัญหาอุทกภัยซึ่งเป็นเรื่องที่มีความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดและฝ่ายไทยและมาเลเซียก็ได้แสดงความขอบคุณกันและกันที่มีความร่วมมือในด้านนี้ อยากจะให้มีการแลกเปลี่ยนความช่วยเหลือในลักษณะนี้ต่อไป และพลเอกประยุทธ์ยังฝากให้มาเลเซียช่วยดูแลแรงงานของไทยที่ทำงานในมาเลเซียและแก้ไขปัญหาบุคคลสองสัญชาติซึ่งมีการหารือกันอยู่เดิมด้วย พร้อมกันนี้พลเอกประยุทธ์ระบุด้วยว่าจะเชิญนักลงทุนไทยไปลงทุนในมาเลเซียเพิ่มเติมด้วย

โฆษกฯ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงปัญหาของราคายางพาราซึ่งพลเอกประยุทธ์ฝากรมว.กลาโหมมาเลเซียไปว่าอยากจะให้มีการประชุมร่วมกัน3ประเทศไตรภาคีในเรื่องนี้ คือ ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย โดยเร็วเพื่อจะได้แก้ไขปัญหาเรื่องของราคายางพาราร่วมกัน ซึ่งตรงนี้มาเลเซียทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและเป็นปัญหาร่วมกัน ก็อาจจะจัดการประชุมให้เร็วที่สุดของ3ประเทศเพื่อหาแนวทางร่วมกันเพื่อกำหนดราคายางพาราให้เกษตรใน3ประเทศ ส่วนประเทศไหนจะเป็นเจ้าภาพก็คงต้องมีการหารือกันต่อไป ซึ่งรมว.กลาโหมมาเลเซียก็รับไปเรียนนายกรัฐมนตรีมาเลเซียและประสานกับรัฐมนตรีเศรษฐกิจของรัฐบาลมาเลเซียต่อไปเพื่อประสานความร่วมมือและจัดการประชุม

โฆษกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนั้นพลเอกประยุทธ์ก็ได้เชิญชวนรมว.กลาโหมมาเลเซียและคณะไปเยี่ยมชมตลาดนัดกล้วยไม้ตามโครงการส่งเสริมพัฒนากล้วยไม้คุณภาพ ด้านข้างทำเนียบรัฐบาลด้วย