Market focus

Market focus

SET อ่อนตัว ลุ้นประชุมพลังงาน

SET View

แนวโน้มวันนี้ Sideway down มองกรอบเคลื่อนไหว 1,570 – 1,600 จุด

เรามองทิศทาง SET อ่อนตัวในวันนี้ เนื่องจากขาดปัจจัยใหม่ๆมาขับเคลื่อน หลังจากพึ่งผิดหวังกับการคงดอกเบี้ยของ กนง. อีกทั้งผลประชุม FOMC วันก่อนยังสร้างความกังวลแก่นักลงทุน โดยเกิดสัญญาณการหลีกหนีสินทรัพย์เสี่ยงจากเม็ดเงินไหลเข้าตลาดพันธบัตรสหรัฐ และการทรงตัวในระดับสูงกว่ากรอบปกติของดัชนี VIX index สะท้อนการปรับฐานของตลาดหุ้นสหรัฐยังไม่จบ ขณะที่ในไทยก็มีสัญญาณเม็ดเงินไหลออกจากการดีดตัวอ่อนค่าของเงินบาทและการชะลอตัวของแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติในตลาดหุ้นวานนี้ต่ำกว่าระดับพันล้านเป็นครั้งแรกในรอบสัปดาห์

ปัจจัยที่อาจหนุนให้ SET ไม่ลงแรงวันนี้จะเป็นหุ้นกลุ่มพลังงานและแรงเก็งกำไรในหุ้น PTT ให้จับตาการประชุม กบง. บ่ายวันนี้ว่ามีการปรับขึ้นราคาเอ็นจีวีเป็นจำนวนเท่าใดและมีการลอยตัวแอลพีจีหรือไม่ อีกทั้งราคาน้ำมันดิบ Brent หยุดการปรับตัวลงและทรงตัวออกข้างในกรอบ 45-47 เหรียญต่อบาเรลมาสองสัปดาห์แล้ว ลดแรงกดดันต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน ทางเทคนิค SET บีบตัวสร้างกรอบแคบที่ 1585-1595 จุดหากหลุดกรอบอาจเหวี่ยงมาทดสอบกรอบใหญ่ที่ 1570-1600 จุด แต่ตราบใดที่ SET ยังพักตัวไม่ต่ำกว่า Gap ที่ 1570-1560 จุดยังคงเป็นขาขึ้นระยะสัปดาห์อยู่

< กลยุทธ์การลงทุน ระยะ 1-2 วัน กรณียังปิดไม่ต่ำกว่า 1570 จุด แนะนำ ถือครองหุ้นต่อหรือรอจังหวะ อ่อนตัวซื้อ หากปิดต่ำกว่าให้ชะลอการลงทุน

<Top Daily Pick : NOK คาดกำไรปี 58 ขยายตัวโดดเด่นจากการที่ธุรกิจได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันเป็นขาลง และรายได้และผู้เดินทางที่ขายตัวต่อเนื่องจากการเปิด Nokscoot / TOG คาดกำไร 4Q57 ฟื้นตัว 23% QoQ จากออร์เดอร์สินค้าส่งมอบจาก 3Q57 หนุนกำไรทั้งปีสูงสุดเป็นประวัติการณ์เพราะในปีนี้มีการออกสินค้าใหม่และแผนการลดต้นทุน

<Technical Pick : PTTEP PTTGC SF TCJ NWR

< Theme Play : หุ้น Weekly Outperformers (CCET TKT GCAP TRC UNIQ SEAFCO IFEC) / กลุ่มนำตลาดที่เป็นเป้าหมายการเข้าซื้อของนักลงทุนต่างชาติ อาทิ กลุ่มพลังงาน (BCP PTT PTTEP PTTGC) และ กลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ (BBL KBANK SCB) / หุ้นใหญ่ปันผลเด่น (ADVANC INTUCH MFEC EGCO RATCH SMPC SIRI LH QH)หุ้นเล็กปันผลเด่น (NOK TOG MFEC MODERN SNC)

รายงานวันนี้

Result : PTTEP (เก็งกำไร มูลค่าเหมาะสม 132 บาท)

Preview : BCP (เก็งกำไร มูลค่าเหมาะสม 35 บาท) / ICHI (ซื้อ มูลค่าเหมาะสม 27.40 บาท) / LPN (เก็งกำไร มูลค่าเหมาะสม 23.20 บาท) / MC (เก็งกำไร มูลค่าเหมาะสม 15.70 บาท) / TOG (ซื้อ มูลค่าเหมาะสม 6.80 บาท)

Strategy Talk

กลยุทธ์หุ้นปันผลสูงยังน่าสนใจ

· เรามองว่ากลยุทธ์ลงทุนใน “หุ้นปันผล” มีความน่าสนใจ จากแนวโน้มการฟื้นตัวอย่างช้าๆของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจต่างประเทศ โดยหลายสำนักวิจัยเศรษฐกิจมอง GDP ของไทยในปี 2558 จะขยายตัวราว 4-5% กดดันธุรกิจที่เน้นการขยายการลงทุนและแสวงหาการเติบโต ประกอบกับการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางประเทศต่างๆที่พยายามกดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำและผลักดันสภาพคล่องให้ไหลเขาไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ปัจจุบันการฝากเงินและพันธบัตรรัฐบาลในหลายประเทศให้ผลตอบแทนต่ำมาก จึงมองว่าตลาดจะยังโหยหาสินทรัพย์ที่มั่นคงและให้อัตราผลตอบแทนสูงกว่าอย่างหุ้น defensive ขนาดใหญ่ที่มีอัตราปันผลสูง

· หุ้นปันผลขนาดกลาง-เล็ก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ชอบผลตอบแทนเงินปันผลสูงๆยอมแลกกับความเสี่ยงที่มากกว่าการลงทุนในหุ้นใหญ่เล็กน้อย โดยทางกลยุทธ์เราคัดเลือกมา 5 ตัวที่น่าสนใจกระจายอุตสาหกรรมกัน ได้แก่ NOK TOG MFEC MODERN SNC มีเกณฑ์ในการเลือก คือ 1) มีอัตราปันผลปัจจุบันสูง และมีประวัติการจ่ายปันผลในอดีต 2) รายได้มีทิศทางขยายตัว ราคาหุ้นมี upside จากประมาณการของนักวิเคราะห์พื้นฐาน และ 3) ลักษณะธุรกิจมีทำกำไรไม่ผันผวนมากนักและสามารถคาดการณ์ได้ไม่ยากจนเกินไป (จังหวะการเข้าลงทุนให้ตามบทวิเคราะห์กลยุทธ์ประกอบ)

· NOK (ซื้อ / มูลค่าที่เหมาะสม 20 บาท อ้างอิงฝ่ายวิจัยภัทร) คาดการณ์จะให้อัตราปันผลราว 6% เป็น Top pick กลุ่มขนส่งจากฝ่ายวิจัยภัทร คาดปี 58 กำไรฟื้นตัวก้าวกระโดดจากส่วนของ NokScoot และการเป็นสายการบินที่ได้ประโยชน์ราคาน้ำมันถูกมากที่สุดเนื่องจากบริษัทประกันความเสี่ยงน้ำมันไว้ต่ำที่สุด

· TOG (ซื้อ / มูลค่าที่เหมาะสม 6.8 บาท) คาดการณ์จะให้อัตราปันผลราว 7% ประเมินกำไร 4Q57 ฟื้นตัว 23% QoQ จากออร์เดอร์ค้างส่งไตรมาสก่อนและจะหนุนผลประกอบการปี 57 จะสูงเป็นประวัติการณ์เพราะปีนี้มีการออกสินค้าใหม่และแผนการลดต้นทุน ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาโอกาสลงทุนพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาโรงงาน

· MODERN (ซื้อ / มูลค่าที่เหมาะสม 11.8 บาท) คาดการณ์จะให้อัตราปันผลราว 6.6% ปี 58 มีแนวโน้มเติบโตจากการขยายเข้าสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ที่เป็นธุรกิจโรงแรม และการขยายตลาด AEC หลังไปจับมือกับพันธมิตรต่างชาติทั้ง ญี่ปุ่น และ มาเลเซีย

· MFEC (ซื้อ / มูลค่าที่เหมาะสม 11.8 บาท ) คาดการณ์จะให้อัตราปันผลราว 8% มีทิศทางขยายตัวที่น่าสนใจหลังเปลี่ยนผู้ถือหุ้นใหญ่เป็น TIS Inc ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญงานวางระบบสื่อสารจากญี่ปุ่น ปีนี้มีโอกาสรับงานภาครัฐจากการขยายเศรษฐกิจดิจิทัลและจากบริษัทเอกชนญี่ปุ่น

· SNC (ซื้อ / มูลค่าที่เหมาะสม 20.6 บาท) คาดการณ์จะให้อัตราปันผลราว 4.6% ทิศทางกำลังฟื้นตัวหลังได้ยอดออร์เดอร์ใหม่จากลูกค้า คาดปี 58 ฟื้นตัวโดดเด่นจากการ ควบคุมค่าใช้จ่ายเข้มงวดต่อเนื่องและการพลิกเป็นกำไรของบริษัทย่อยและบริษัทร่วม