กสทช.ขีดเส้น'ค่ายมือถือ'คิดค่าโทรวินาทีเริ่ม16ก.พ.

กสทช.ขีดเส้น'ค่ายมือถือ'คิดค่าโทรวินาทีเริ่ม16ก.พ.

กสทช.สั่งค่ายมือถือคิดการใช้งานโทรจริงเป็นวินาทีทุกโปรโมชันออกใหม่ตั้งแต่ 16 ก.พ.นี้ เป็นต้นไป

โดยคิดการใช้งานจริงตั้งแต่นาทีที่ 31 ส่วนลูกค้าซื้อเครื่องพร้อมโปรโมชันต้องจ่ายตามสัญญาเดิม ขณะที่บอร์ด กทค.อนุมัติออกประกาศประมูลเบอร์สวย คาดเปิดประมูลก.ค.นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า หลังประชุมหารือกับค่ายมือถือทั้ง 5 ราย ได้แก่ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส(เอไอเอส) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กลุ่มทรู บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม ในประเด็นการคิดค่าโทรศัพท์เป็นวินาทีตามการใช้งานจริง ได้ข้อสรุปว่า ทุกค่ายมือถือยินดีทำตามคำสั่ง กสทช. ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่จะต้องคิดค่าโทรเป็นวินาทีตามการใช้งานจริงในทุกโปรโมชันที่ออกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. 2558

อย่างไรก็ตาม ได้ขยายเวลาถึงวันที่ 1 มี.ค.2558 เพื่อให้ค่ายมือถือมีเวลาเตรียมความพร้อมของระบบไอทีและระบบชำระเงิน

ทั้งนี้ การคิดค่าโทรเป็นวินาทีนั้น ผู้ให้บริการมีต้นทุนการเชื่อมต่อ ดังนั้นให้กำหนดอัตราการเชื่อมต่อขั้นต่ำที่ 30 วินาทีแรก จะเป็นการคิดแบบปัดเศษ คือ ถ้าผู้ใช้โทร 1 วินาที แล้ววางสาย ก็คิดค่าโทรเป็น 30 วินาที โดยจะเริ่มคิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที ตั้งแต่วินาทีที่ 31 เป็นต้นไป ซึ่งค่ายมือถือสามารถออกโปรโมชันคิดปัดเศษแรกใน 30 วินาทีแรกที่โทร หรือจะคิดตามจริงเป็นวินาทีตั้งแต่วินาทีแรกที่ใช้งานก็ทำได้ทั้ง 2 แบบ แต่อัตราค่าโทรจะต้องเป็นไปตามที่ กสทช. กำหนดคือ ระบบ 2จี ต้องคิดค่าโทรไม่เกิน 99 สตางค์ และระบบ 3จี คิดค่าโทรไม่เกิน 84 สตางค์

ส่วนการเปลี่ยนมาใช้โปรโมชันที่คิดเป็นวินาทีจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ กรณีซื้อเครื่องพร้อมโปรโมชันค่าโทรและมีสัญญาการใช้งานกับค่ายมือถือเปลี่ยนโปรโมชันไม่ได้ ต้องผ่อนสินค้าให้ครบตามสัญญา เนื่องจากได้กำหนดสัญญาที่พ่วงกับสินค้า หรือบริการอื่นๆ จนกว่าจะครบสัญญา

"สำนักงาน กสทช.ได้ออกเป็นคำสั่งเพื่อให้ค่ายมือถือได้ปฏิบัติตาม ให้ทุกโปรโมชันที่ออกใหม่หลังจากนี้ คิดค่าโทรตามการใช้งานจริงเป็นวินาทีเท่านั้น โดยเรื่องนี้ไม่ต้องแก้ไขระเบียบหลักเกณฑ์ หรือทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นแต่อย่างใด ค่ายมือถือทำตามที่ กสทช.ออกคำสั่งได้ทันที" นายฐากร กล่าว

ด้านนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ที่ประชุมกรรมการกิจการโทรคมนาคม วันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา มีมติให้จัดทำประกาศการประมูลเลขหมายสวยแก่บุคคลทั่วไปและนิติบุคคล ซึ่งรายละเอียดของประกาศ ให้สำนักงานไปรวบรวมมาเสนอ กทค. อีกครั้ง และเสนอต่อไปยังที่ประชุม กสทช.เพื่อเห็นชอบ

"คาดว่าจะเปิดประมูลได้จริงในช่วงเดือนก.ค.2558 โดยมีเลขหมายที่จะใช้ประมูลเบื้องต้นจำนวน 15,320,000 ล้านเลขหมาย โดยจะนำเงินรายได้ทั้งหมดส่งเข้าเป็นรายได้แผ่นดินต่อไป"