อินโดนีเซียไล่จี้ไทยฮับรถยนต์อาเซียน

อินโดนีเซียไล่จี้ไทยฮับรถยนต์อาเซียน

อินโดนีเซียจ่อขึ้นเป็นศูนย์กลางผลิตรถยนต์ในอาเซียนรายใหม่ หลังมีส่วนต่างการผลิตรถยนต์ห่างจากไทยลดลง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ผลผลิตรถยนต์ของอินโดนีเซีย ตีตื้นไทยซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขึ้นมาทุกที ตัวเลขผลผลิตล่าสุดในปี 2557 ห่างจากผลผลิตของไทยเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยที่สุด และคาดว่าอุตสาหกรรมรถยนต์อินโดนีเซียจะแซงหน้าไทยได้ภายในสิบปี

ข้อมูลที่รวบรวมจากสมาพันธ์รถยนต์อาเซียน สมาคมอุตสาหกรรมอินโดนีเซีย และสมาคมอุตสาหกรรมไทย ระบุว่า ผลผลิตรถยนต์อินโดนีเซียในปี 2557 เติบโตขึ้น 7% อยู่ที่ 1.30 ล้านคัน ขณะที่ผลผลิตของไทย ได้รับผลกระทบจากความผันผวนทางการเมือง ร่วงลงถึง 23% เหลือ 1.88 ล้านคัน ทำให้ผลผลิตของอินโดนีเซีย มีสัดส่วน 69% ของผลผลิตรถโดยรวมของไทย จาก 43% เมื่อปี 2555

นายชูเกียรติ วงศ์ทวีรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายที่ปรึกษาบริษัทอิปโซส บิสสิเนส คอนซัลติง สำนักงานกรุงเทพฯ กล่าวว่า อินโดนีเซีย ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แซงหน้าไทยขึ้นมาเป็นตลาดรถยนต์ใหญ่สุดของภูมิภาคไปแล้ว

อีกทั้งโอกาสของการปฏิรูปและเสถียรภาพภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ที่เพิ่งรับตำแหน่งได้ไม่นาน ดึงดูดบริษัทรถยนต์ระดับโลกอย่างเจนเนอรัล มอเตอร์ส โค (จีเอ็ม) ค่ายรถยนต์รายใหญ่สุดของสหรัฐ ทาทา มอเตอร์ส ผู้ผลิตรถยนต์แถวหน้าของอินเดีย และค่ายรถยนต์อื่นๆ สร้างโรงงานผลิตในประเทศแห่งนี้ ยิ่งช่วยผลักดันให้อินโดนีเซียผลิตรถยนต์ได้มากกว่าไทยภายใน 7-10 ปีข้างหน้า