จีนหนุนธุรกิจลงทุนนอกประเทศ

จีนหนุนธุรกิจลงทุนนอกประเทศ

จีนเดินหน้าเผยมาตรการ ให้ความช่วยเหลือธุรกิจท้องถิ่น ออกไปลงทุนในต่างประเทศออกมาอย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลจีน แถลงผ่านเว็บไซต์ว่า มีแผนที่จะจัดทำมาตรการใหม่ๆ เพื่อให้การสนับสนุนการออกไปลงทุนในต่างประเทศของบริษัทท้องถิ่น โดยมาตรการใหม่ที่จะออกมานี้ จะเอื้อประโยชน์ต่อทุกภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พลังงานนิวเคลียร์ รถไฟ เหล็ก และก่อสร้าง ในการเพิ่มการทำข้อตกลงการค้า และการลงทุนในต่างประเทศ ทั้งยังจะผลักดันให้เกิดการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจท้องถิ่น

พร้อมกันนี้ รัฐบาลจีนได้ให้คำมั่นถึงการสนับสนุนอย่างมาก สำหรับบริษัทที่ต้องการออกหุ้นกู้ และหุ้นในต่างประเทศ ทั้งยังจะเพิ่มการใช้วงเงินในทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่มีอยู่ทั้งหมด 3.84 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อขับเคลื่อนการเติบโต

นอกจากนี้ ยังจะให้การสนับสนุนทางการเงินในระดับที่สมเหตุสมผล และอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจเหล่านี้ ทั้งยังจะใช้เครื่องมือทางการเงิน ที่มีพื้นฐานอยู่บนนโยบายของทางวการ เพื่อช่วยสนับสนุนบริษัทจีน

นักวิเคราะห์ชี้ว่า นโยบายใหม่ข้างต้นของจีน อาจทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นมาระหว่างจีน กับชาติคู่ค้าขนาดใหญ่บางราย รวมถึง สหรัฐ ที่ช่วงไม่กี่ปีมานี้ ต่างมองเห็นการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากบริษัทจีน ในตลาดเกิดใหม่

เมื่อปีที่แล้ว บริษัทจีนออกไปลงทุนในต่างประเทศ เพิ่มขึ้น 14% มาอยู่ที่ 102,890 ล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนนี้เป็นการเข้าลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์จำนวน 16,500 ล้านดอลลาร์ หรือเป็นการลงทุนในด้านนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 46%