ปลัดสธ.แก้งบบัตรทองดึงลงหน่วยบริการ

ปลัดสธ.แก้งบบัตรทองดึงลงหน่วยบริการ

"นพ.ณรงค์"ปลัดสธ.เดินหน้าหนักขอแก้แนวทางจัดสรรงบบัตรทอง หวังดึงงบลงหน่วยบริการเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ที่กระทรวงสาธารณสุข ชมรมรองนายแพทย์สาธารณสุข ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย มูลนิธิเครือข่ายหมออนามัย สมาคมชมรมสาธารณสุข และสมาคมหมออนามัย เดินทางเข้าให้กำลังใจพร้อมมอบดอกไม้และพระไพรีพินาศขอให้แคล้วคลาดจากศัตรูที่คิดร้ายให้กับนพ.ณรงค์ ด้วย นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)จากกรณีที่ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการรพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท ส่งหนังสือไปยังศูนย์บริการประชาชน ถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านพล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอให้คืนความปกติสุขให้กับกระทรวงสาธารณสุข และระบบบริการสาธารณสุขของรัฐด้วยการสั่งย้าย นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) หนึ่งในข้อกล่าวหาคือ เปิดศึกกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ช่วงนี้ออกพื้นที่บ่อยเพื่อไปดูความจริงในพื้นที่ว่า 12 ปีที่ผ่านมาหน่วยบริการต่างๆประสบปัญหาอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่าง ที่รพ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ได้รับการจัดสรรงบประมาณล่วงหน้าจาก สปสช.ประมาณ 10 ล้านบาท แต่กำลังจะถูกเรียกเงินคืน 9.8 ล้านบาท หรือที่รพ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้รับเงินล่วงหน้ามาจำนวนหนึ่ง และเมื่อดูจากผลงานควรที่จะได้รับเงินเพิ่มแต่กลับถูกเรียกเงินคืน หรือรพ.น่าน ผ่าตัดนิ่วได้มากตั้งแต่ปีงบประมาณ 2557 แต่ปัจจุบันยังไม่ได้รับเงินเพราะหลักเกณฑ์การจัดสรรยังไม่ออก เป็นต้น ซึ่งที่จ.น่านและเชียงราย ผู้ตรวจราชการ และจ.น่านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ได้มีการเกลี่ยงบประมาณภายในเขตและจังหวัดทำให้หน่วยบริการต่างๆเดินหน้า กลไกเขตสุขภาพจึงเป็นการแก้ปัญหา

“สิ่งที่บางกลุ่มเรียกร้องให้ปลด ไม่รู้ว่ามีกี่คน เพราะฉะนั้นอย่าไปเอาใจใส่ ไม่เสียใจกับสิ่งที่ได้ดำเนินการมาในเรื่องการเสนอนแนวทางใหม่ในการจัดสรรงบประมาณหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า แม้จะมีบางกลุ่มไม่เห็นด้วย ถ้าจะย้อนเวลากลับไป ผมก็จะทำเหมือนเดิม อายุงานราชการที่เหลือก็จะทำต่อ เพื่อที่เมื่อกลับบ้านไปก็ไม่อายใครว่าได้ทำอะไรบ้าง วันนี้ได้ประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีเรื่องเกี่ยวกับการเกษตร ก็หารือในเรื่องงาน”นพ.ณรงค์กล่าว

นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า จากนี้ก็จะทำต่อและเดินหน้ามากขึ้นเพื่อให้ประชาชนรู้ความจริงและงบประมาณไปถึงหน่วยบริการให้มากที่สุด ไม่ได้แย่งเงินมาไว้ที่สธ. สิ่งที่ดำเนินการในเรื่องการจัดสรรงบประมาณหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ไม่ใช่เพื่อแก้ปัญหาโรงพยาบาลขาดทุนเท่านั้น แต่ต้องการให้คนใช้งบประมาณมีประสิทธิภาพและธรรมาภิบาล ไม่ใช่บอร์ดบางคนจัดสรรงบฯให้มูลนิธิที่ตัวเองเป็นรองประธาน ทั้งนี้ สธ.จะอยู่รอดหรือไม่ ไม่ใช่อยู่ที่ผู้บริหาร ตนไม่เชื่อว่ารัฐมนตรีหรือปลัดจะนำเรื่องงานสาธารณสุขได้ แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่คนทำงานในภูมิภาค ถ้าไม่มีหัวใจ สุขภาพของคนไทยไม่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

ต่อข้อถามชมรมแพทย์แห่งประเทศไทย ขอให้คืนความสุขด้วยการสั่งย้ายและสอบสวนวินัยนพ.เกรียงศักดิ์นั้น นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2558 ประธานชมรมแพทย์แห่งประเทศไทย ได้ส่งหนังสือถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ขอให้คืนความปกติสุขให้กับกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)และระบบบริการสาธารณสุขของรัฐ ด้วยการ ย้ายนายเกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ พ้นจากพื้นที่และให้ดำเนินการสวนสวนทางวินัยโดยเร็ว