หุ้นไทยปิดร่วง6.41จุด

หุ้นไทยปิดร่วง6.41จุด

หุ้นไทยปิดร่วง 6.41 จุด อยู่ที่ 1,586.40 จุด คาดพรุ่งนี้แกว่งแคบ แนะซื้อช่วงดัชนีปรับลดลง กรอบ 1,570-1,590 จุด

ดัชนีตลาดหุ้นปิดการซื้อขายวันนี้ที่ 1,586.40 จุด ลดลง 6.41 จุด (-0.40%) มูลค่าการซื้อขาย 53,753.32 ล้านบาท โดยดัชนีสูงสุดอยู่ที่ 1,599.49 จุด และดัชนีตลาดหุ้นอยู่ที่ 1,582.36 จุด

นายสมชาย เอนกทวีผล ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า ดัชนีหุ้นไทยแกว่งผันผวนทั้งวัน ดัชนีพยายามปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ก็ถูกแรงขายทำกำไรกดดัน ซึ่งการเคลื่อนไหวของดัชนีในลักษณะนี้จะเห็นได้ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ เนื่องจากโดยภาพรวม ตลาดหุ้นไทยไร้ปัจจัยบวกใหม่ อีกทั้งตอบรับข่าวการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยนโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ของธนาคารกลางยุโรปไปพอสมควร

นอกจากนี้ ยังต้องระวังปัจจัยลบที่อาจจะเข้ามากระทบในช่วงสั้น ได้แก่ กรณีปัญหาผิดนัดชำระหนี้ของกรีซ ภายหลังผลการเลือกตั้งครั้งใหม่ ที่พรรคไซรีซาได้รับชัยชนะ รวมถึงภาวะหนี้ของรัสเซีย และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมาเมื่อวันก่อนก็ค่อนข้างไม่ดีมากนัก

ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ยืนยันพร้อมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วงกลางปีนี้ จึงทำให้นักลงทุนกังวลว่าหากสหรัฐฯ รีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เม็ดเงิน QE ของยุโรปจะไหลเข้าไปลงทุนในสหรัฐฯ อย่างกระจุกตัว ไม่เกิดการกระจายตัวไปยังตลาดหุ้นภูมิภาคอื่น ถือว่าเป็นมุมมองที่เปลี่ยนไป ซึ่งแต่เดิมมองว่าการที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายสะท้อนถึงการฟื้นตัวเศรษฐกิจสหรัฐฯ แต่ด้วยเงื่อนไขที่เปลี่ยนไป หลังจาก ECB ออกมาตราการ QE ขนานใหญ่ มุมมองต่าง ๆ จึงเปลี่ยนไป

ส่วนแนวโน้มวันพรุ่งนี้ คาดว่า หุ้นไทยแกว่งตัวผันผวนกรอบแคบอิงทางลง เนื่องจากไร้ปัจจัยบวกใหม่ และยังมีปัจจัยลบต่าง ๆ ในช่วงสั้นที่อาจจะเข้ามากระทบบรรยากาศการซื้อขาย กลยุทธ์ แนะซื้อหุ้นจังหวะดัชนีอ่อนตัว ในกลุ่มหุ้นที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยภาครัฐ อาทิ กลุ่มธนาคารพาณิชย์ กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง และกลุ่มสื่อสาร พร้อมประเมินแนวรับ 1,570-1,575 จุด แนวต้าน 1,590 จุด+/-