'ปณิธาน'บอกเป็นไปได้อำนาจเก่าหนุนสหรัฐกดดันไทย

'ปณิธาน'บอกเป็นไปได้อำนาจเก่าหนุนสหรัฐกดดันไทย

"ปณิธาน"รับมีความเป็นไปได้ "อำนาจเก่า"ร่วมหนุนสหรัฐกดดันไทย แต่ย้ำไทยไม่สามารถเลือกข้างจีน-สหรัฐได้

นายปณิธาน วัฒนายากร นักวิชาการด้านความมั่นคง วิเคราะห์กรณีผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐวิพากษณ์วิจารณ์การเมืองไทย ซึ่งมีความคาบเกี่ยวกันระหว่างการพยายามรักษาจุดยืนความเป็นประเทศผู้นำประชาธิปไตย กับการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นว่า ทั้ง 2 เรื่องมีความเกี่ยวพันกันอยู่ และยากที่จะแยกออกจากกัน เนื่องจากเป็นบทบาทของสหรัฐมาอย่างยาวนาน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศ โดยผ่านกลไกหลายรูปแบบ เช่น ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน หรือเรื่องทางเศรษฐกิจ ทำให้ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในของประเทศอื่น เช่น ในละตินอเมริกา หรือในตะวันออกกลาง เพื่อเข้าไปรักษาเสรีภาพ และประชาธิปไตย ซึ่งในกรณีของ นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ก็ถือได้ว่ามีความเกี่ยวพันกับ 2 ประเด็นดังกล่าว

เมื่อถามว่า เป็นเพราะว่าไทยมีความใกล้ชิดกับมหาอำนาจอย่างจีนมากขึ้นหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า เป็นข้อสังเกตของนักวิชาการ และประชาชน เนื่องจากทั้งสหรัฐ และะจีนมีการแข่งขันการแผ่อิทธิพลทางอำนาจในยุคปัจจุบันอยู่ แต่การที่จะเลือกไปอยู่ข้างใดข้างหนึ่งนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะไทยเป็นคู่ค้า และเป็นมิตรประเทศกับทั้งจีน และสหรัฐ จึงไม่สามารถที่จะเลือกข้างชัดเจนได้

เมื่อถามย้ำว่า กรณีนี้กลุ่มอำนาจเก่าทางการเมืองอาศัยสหรัฐเข้ามาเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า "ผมว่ามีความเป็นไปได้ในระดับหนึ่งว่ามีกลุ่มผลประโยชน์บางกลุ่มในประเทศอาจมีความสอดคล้องกับผลประโยชน์ของบางกลุ่มในสหรัฐ พูดง่ายๆ คือถ้าสานประโยชน์กันได้ก็อาจเป็นพันธมิตรกันไปโดยปริยาย"