เผยนักบินผู้ช่วยคุมเครื่องช่วงแอร์เอเชียตกทะเล

เผยนักบินผู้ช่วยคุมเครื่องช่วงแอร์เอเชียตกทะเล

คณะผู้สอบสวนเหตุแอร์เอเชียอินโดนีเซีย เผย นักบินผู้ช่วยเป็นผู้ควบคุม เที่ยวบิน QZ8501ในช่วงที่เครื่องบินตก

คณะผู้สอบสวนเหตุเครื่องบินแอร์เอเชียอินโดนีเซียเที่ยวบิน QZ8501 ตกในทะเลชวาเมื่อปลายเดือนก่อนเผยว่า นักบินผู้ช่วยเป็นผู้ควบคุมเครื่องบินในช่วงที่เครื่องบินตก ด้านเรือประมงพบศพเพิ่ม 2 ศพ ทำให้จนถึงขณะนี้พบแล้ว 72 ศพจากผู้อยู่บนเครื่องบินทั้งหมด 162 คน

คณะกรรมการความปลอดภัยการคมนาคมแห่งชาติของอินโดนีเซียแถลงรายงานสอบสวนเบื้องต้นที่กรุงจาการ์ตาในวันนี้ว่า นายเรมี เปลเซล นักบินผู้ช่วยชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ขับเครื่องบินในช่วงที่เครื่องบินตก ขณะที่นายอิเรียนโต กัปตันชาวอินโดนีเซียประสบการณ์สูงคอยสังเกตการณ์ และว่าเครื่องบินไต่ระดับขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 32,000 ฟุตเป็น 37,400 ฟุตในเวลา 30 วินาทีก่อนดิ่งลงมาที่ระดับเดิม แล้วร่วงอยู่ประมาณ 3 นาทีซึ่งเป็นช่วงที่กล่องดำทั้งสองกล่องหยุดทำงาน สอดคล้องกับที่รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมแถลงไปก่อนหน้านี้

คณะกรรมการเผยด้วยว่า น่านฟ้าบริเวณที่เกิดเหตุมีเมฆคิวมูโลนิมบัส เป็นกลุ่มเมฆก้อนใหญ่คล้ายภูเขา ก่อตัวในแนวตั้ง และเป็นเมฆที่ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนอง โดยในช่วงเวลานั้นมีความสูงถึง 44,000 ฟุต แต่ไม่ได้ระบุว่าเครื่องบินบินฝ่ากลุ่มเมฆนี้หรือไม่ คณะกรรมการเผยว่า จะไม่เปิดเผยรายงานการสอบสวนเบื้องต้น แต่จะเผยแพร่สรุปรายงานที่คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ได้ภายใน 7-8 เดือน