อัดกมธ.ยกร่างฯตั้งกจต.จัดเลือกตั้งแทนกกต.

อัดกมธ.ยกร่างฯตั้งกจต.จัดเลือกตั้งแทนกกต.

"ประวิช"อัดกมธ.ยกร่างฯตั้งกจต.จัดเลือกตั้งแทนกกต.ไม่ตอบโจทย์ ตอก"ตั้งกจต.แก้ซื้อสิทธิ-ขายเสียงตรงไหน"

นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวถึงมติที่ประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะกำหนดในรัฐธรรมนูญให้มีองค์กรใหม่ที่เรียกว่า คณะกรรมการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง (กจต.) ขึ้นมาดำเนินการจัดการเลือกตั้งภายใต้การกำกับดูแลของ กกต. โดยให้มีองค์ประกอบมาจากข้าราชการประจำ 7 คน ว่า รู้สึกผิดหวังกับแนวคิดของกรรมาธิการยกร่างฯ คณะนี้มาก ทั้งที่ล้วนแต่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ แต่ทำไมถึงมองโจทย์ประเทศไม่ออก ปัญหาของการจัดการเลือกตั้งในประเทศไทยไม่ได้อยู่ที่กกต. ดำเนินการจัดการเลือกตั้งไม่เรียบร้อย แต่ปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่การซื้อสิทธิ-ขายเสียง ที่มีอยู่ทั่วไปทุกหย่อมหญ้า และในทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ตั้งแต่ระดับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. เทศบาล อบจ. ส.ส. และ ส.ว.

"ทุกคนต้องระดมสมองมาหาทางแก้ไขปัญหาเรื่องการใช้เงินซื้อสิทธิ-ขายเสียงร่วมกัน ไม่ใช่ไปมัวแต่หลงทางสร้างองค์กรขึ้นมาใหม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณกันเข้าไปอีก อยากถามท่านกรรมาธิการยกร่างฯว่า ท่านมองไม่ออกจริง ๆ หรือว่า ปัญหาของบ้านเมืองอยู่ที่การทุจริต ซื้อสิทธิ-ขายเสียง ซึ่งเป็นต้นเหตุของความสกปรกของการเมือง เพราะคนเมื่อใช้เงินเข้ามาในวงการเมือง ก็เข้ามาทุจริตมาคอรัปชั่นมาถอนทุน เป็นวงจรอุบาทว์ในทุกวันนี้ ขอถามผ่านสื่อดัง ๆ หน่อยเถอะครับ ว่าท่านสร้างองค์กร กจต. มาจัดการเลือกตั้งแทน กกต. มันจะช่วยแก้ปัญหาซื้อสิทธิ์ขายเสียงได้อย่างไร เหมือนคนเป็นไข้เป็นโรคร้ายโรคหนึ่งมาหาหมอ คนเป็นหมอกลับวินิจฉัยผิด ให้ยาผิด รักษาผิด นอกจากโรคก็ไม่หายแล้วคนไข้ยังอาจเสียชีวิต เสียเงินเสียทองอีกด้วย"นายประวิช กล่าว

นายประวิช กล่าวด้วยว่า ขอเรียกร้องให้กรรมาธิการยกร่างฯ ให้ทบทวนใหม่ช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหาให้ถูกจุด หากกกต. มีจุดอ่อนบกพร่องตรงไหน กกต. ก็พร้อมที่จะแก้ไข พร้อมที่จะช่วยแก้ปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียง ในช่วงการปฏิรูปการเมืองการเลือกตั้งครั้งนี้ อย่าคิดเป็นเรื่องเสียหน้า อย่ามัวถือทิฐิแล้วปล่อยให้ความคิดติดอยู่ในวังวนเป็นกระทงหลงทางอีกเลย