'วิษณุ'ยันยังจำเป็นต้องใช้กฎอัยการศึก

'วิษณุ'ยันยังจำเป็นต้องใช้กฎอัยการศึก

"วิษณุ"ยันยังจำเป็นต้องใช้กฎอัยการศึก เชื่อไม่กระทบวิถีชีวิต ระบุรับฟังสหรัฐฯแต่ไม่เขวต้องเดินตามโรดแมป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการที่ยังคงประกาศใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึกที่มีข้อสังเกตว่าอาจเป็นปัญหาให้กับรัฐบาลต่อไปว่า รัฐบาลพูดมาตั้งแต่ต้นและยืนยันว่าไม่เป็นปัญหา ส่วนต่างประเทศเขามองคำว่ากฎอัยการศึกเป็นเรื่องใหญ่ แต่ในประเทศไทยเราอยู่กับกฎอัยการศึกมานาน ทั้งที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือบางพื้นที่ในภาคเหนือก็มีอยู่โดยที่เราไม่รู้ ที่จริงแล้วเนื้อหาของกฎอัยการศึกไม่เท่าไหร่แต่ผลของการประกาศทำให้รัฐมีอำนาจ เจ้าหน้าที่ทหารมีอำนาจเหนือพลเรือนประมาณ 10 อำนาจ จะใช้ทั้งหมดหรือไม่ขึ้นอยู่กับจะประกาศ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ใช้เต็มอัตราศึก เพราะประกาศให้เจ้าหน้าที่มี 3-4 อำนาจ ไม่ได้ให้มีทั้ง 10 อำนาจ รัฐบาลและทหารจึงคิดว่าไม่น่าจะมีผลอะไรที่กระทบต่อวิถีชีวิต

"ยอมรับว่าการมีอยู่ทำให้เดือดร้อนรำคาญไม่สบายใจ เพราะไม่ว่ารู้ว่าวันไหนจะเกิดอะไรขึ้น แต่ความจริงไม่มีอะไรที่จะเกิดขึ้น ส่วนฝ่ายความมั่นคงรายงานว่ามีความจำเป็น แต่คนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์อาจไม่รู้ ผมอยู่ใกล้มากกว่าก็ยังไม่รู้ทั้งหมด จึงต้องฟังว่าเขาว่าจะผ่อนคลายอย่างไรต่อไป รัฐบาลเองก็รู้ว่ามีผลกระทบอะไรบ้าง แต่วันนี้ยืนยันว่าต้องประกาศใช้อยู่เพราะมีความจำเป็นเพราะมีการประเมินอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้ทำให้คนเดือดร้อนเท่าที่ควร" นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าผลจากการที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา มาพูดคุยกับอดีตผู้นำทางการเมือง จนมีการเรียกบุคคลเข้าไปพูดคุยปรับทัศนคติ จะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคนที่เกี่ยวข้องจะไปจัดการ หากเรียกไปจริงตามที่มีข่าวคงไม่ได้เป็นเพราะไปพบกับผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แต่น่าจะมาจากการแสดงความคิดเห็นหรือทัศนคติ ถ้าเรารู้สึกว่าทัศนคติยังมีอยู่อย่างนั้นก็คงต้องทำความเข้าใจ แต่หากไปพบแล้วไม่เป็นข่าว ไม่แสดงทัศนคติก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะกรรมเป็นเครื่องแสดงเจตนาว่าพูดอย่างนี้แสดงว่าคิดอย่างนี้ ฉะนั้นต้องมาคุยกันว่าทำไมถึงคิดอย่างนี้ เป็นต้น

ส่วนที่การกระทำของสหรัฐฯเป็นการคุกคามทางการทูตอยู่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า คนที่เกี่ยวข้องได้แสดงความเห็นแล้ว จึงไม่ควรไปพูดต่อ และการชี้แจงของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ ก็พูดได้ดีตามประสาของทูตไปแล้ว ส่วนตนเคยพบกับอุปทูตสหรัฐฯมาแล้ว ก็ไม่เห็นมีอะไร เขาแสดงความเห็นว่าถ้ารัฐธรรมนูญออกเดือนก.ย. 58 แล้วไปเลือกตั้งเดือนก.พ.59 ไม่ค่อยฉลาด ก็ตอบเขาไปว่า ถ้าเดือนก.ย.รัฐธรรมนูญออกแล้วเดือนต.ค.58จัดเลือกตั้งเลย อย่างนั้นถึงขั้นโง่ เพราะกฎหมายลูกยังไม่มี พรรคการเมืองยังไม่ได้ตั้ง ฉะนั้นระหว่างไม่ฉลาดกับโง่เราต้องเลือกเอา ส่วนเขาจะแสดงความเห็นอย่างไรเป็นเรื่องของเขา เราพูดตามโรดแมปของเรา เขาพูดตามอุดมการณ์ของเขา เราไม่ต้องไปเขวออกนอกทาง

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐฯเป็นอย่างไรบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ยึดอำนาจ