เฟดมีมติคงดอกเบี้ยใกล้0%ถึงกลางปีนี้

เฟดมีมติคงดอกเบี้ยใกล้0%ถึงกลางปีนี้

ธนาคารกลางสหรัฐ ลงมติด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ 10-0 คงอัตราดอกเบี้ยใกล้ 0% อย่างน้อยจนถึงกลางปีนี้

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (เอฟโอเอ็มซี) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลงมติในการประชุมวานนี้ ด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ 10-0 เห็นพ้องให้คงอัตราดอกเบี้ยใกล้ 0% อย่างน้อยจนถึงกลางปีนี้

เฟด แถลงว่า ยังคงสามารถอดทนรอได้ ในการตัดสินใจกลับมาใช้นโยบายการเงินแบบปกติ โดยกำหนดเวลาในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะขึ้นอยู่กับข้อมูลเศรษฐกิจที่ได้รับ

ประธานเฟด นางเจเน็ต เยลเลน กล่าวในเดือนธ.ค.ว่า การระบุว่า เฟดสามารถอดทนรอได้ หมายความว่า เฟด ไม่มีแนวโน้มที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุม 2 ครั้งข้างหน้า ซึ่งหากตีความเช่นนี้ หมายความว่า เฟดจะยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเอฟโอเอ็มซี เดือนมี.ค.และเม.ย. แต่จะเปิดกว้างต่อการดำเนินการในการประชุมวันที่ 16-17 มิ.ย.

ทั้งนี้ เฟด ได้ตรึงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นอยู่ในช่วง 0-0.25% ตั้งแต่เดือนธ.ค.2551 ในความพยายามเพื่อกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และเพิ่มการจ้างงาน

แถลงการณ์เฟดระบุว่า กิจกรรมด้านเศรษฐกิจมีการขยายตัวในอัตราที่แข็งแกร่ง ซึ่งเป็นการประเมินภาวะเศรษฐกิจนับตั้งแต่การประชุมเดือนธ.ค. ถือเป็นการประเมินที่ดีขึ้นกว่าเดิมที่เฟดใช้คำว่าขยายตัวในอัตราปานกลาง ในปีที่แล้ว นอกจากนี้ เฟด ยังตั้งข้อสังเกตุว่า การจ้างงานเพิ่มขึ้นอย่างมาก และอัตราว่างงานลดต่ำลง ส่วนอัตราเงินเฟ้อ ยังคงปรับตัวต่ำกว่าเป้าหมายในระยะยาวที่เฟดกำหนดไว้