สหรัฐค้ำประกันเงินกู้ยูเครน2พันล้านดอลล์

สหรัฐค้ำประกันเงินกู้ยูเครน2พันล้านดอลล์

สหรัฐ ลงนามในข้อตกลงให้การค้ำประกันเงินกู้วงเงิน 2 พันล้านดอลลาร์สำหรับยูเครน

สหรัฐ ลงนามในข้อตกลงให้การค้ำประกันเงินกู้วงเงิน 2 พันล้านดอลลาร์สำหรับยูเครน เพื่อช่วยเหลือในการใช้จ่ายทางสังคมระยะสั้นในปีนี้

นอกจากนี้ สหรัฐ ยังขู่ว่าเตรียมเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย หากมีความจำเป็น เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซีบให้ความช่วยเหลือกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครน ซึ่งการให้ความช่วยเหลือของสหรัฐมีขึ้น หลังจากสหภาพยุโรป (อียู) อนุมัติเงินกู้ 1.8 พันล้านยูโร (2 พันล้านดอลลาร์) ให้แก่ยูเครนเมื่อวานนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะล้มละลาย พร้อมกับเปิดช่องให้มีการปล่อยเงินกู้เพิ่มเติมอีกในภายหลัง

ทั้งนี้ รัฐบาลของหลายชาติในยุโรป ต่างผลักดันให้มีการปล่อยเงินกู้ระยะกลางมากถึง 2.6 พันล้านยูโรให้แก่ยูเครนสำหรับปีนี้และปีหน้า

ขณะนี้ ยูเครนต้องพึ่งพาเงินกู้ที่ได้รับจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) จำนวน 1.7 หมื่นล้านยูโร เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะล้มละลาย ขณะที่ยูเครนหวังว่า การเจรจาที่กำลังดำเนินอยู่จะช่วยให้ได้รับเงินกู้จากไอเอ็มเอฟมากขึ้น

ร่างสรุปการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของอียู ระบุว่า อียูจะขยายเวลาในการคว่ำบาตรรัสเซียต่อไปอีก 6 เดือน หลังจากที่ได้ประกาศคว่ำบาตรก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว เพื่อลงโทษรัสเซียกรณีผนวกแคว้นไครเมียเข้าเป้นส่วนหนึ่งของประเทศ และอียู ยังจะเพิ่มรายชื่อชาวรัสเซีย ที่จะถูกคว่ำบาตร ขณะที่เตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ๆ

รัฐมนตรีต่างประเทศของอียูจะจัดการประชุมฉุกเฉินในวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือกรณีการสู้รบครั้งใหม่ในยูเครนตะวันออก และการโจมตีของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ได้รับการหนุนหลังจากรัสเซีย