ยอดใช้เอ็นจีวีร่วงหลังราคาน้ำมันดิ่ง

ยอดใช้เอ็นจีวีร่วงหลังราคาน้ำมันดิ่ง

"ณัฐชาติ" เผย ยอดใช้เอ็นจีวีลดลง 200 ตัน/วัน หลังราคาน้ำมันดิ่งแรง ส่งผลราคาต้นทุนดิ่งลงเหลือ 14.50 บาท/กก.

นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าว ปตท.สนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่จะทยอยปรับราคาเอ็นจีวีสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง สนับสนุนกลไกตลาด โดย ปตท.จะถอยจากการเป็นผู้ลงทุนสร้างปั๊มเอ็นจีวีทั้งระบบ เป็นเพียงผู้ค้าส่งผ่านท่อ ก๊าซเท่านั้นแล้วให้เอกชนสร้างปั๊ม/ขนส่ง/ทำตลาดเช่นเดียวกับตลาดน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม จากราคาน้ำมันดิบที่ลดลงกว่าร้อยละ 50 ทำให้ความต้องการใช้ก๊าซเอ็นจีวีของประเทศลดลงประมาณ200 ตัน/วันจากเดิมกว่า 9,000 ตัน/วันส่วนใหญ่เกิดจากรถบ้านหันกลับไปเติมน้ำมันมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลดีที่ราคาน้ำมันลดลงก็ทำให้ราคาก๊าซฯลดลงและส่งผลให้ต้นทุนเอ็นจีวีลดลงเมื่อคำนวณเป็นขายปลีกแล้วจากเดิมคาดว่าจะต้องทยอยปรับจากราคาขายปลีก12.50 บาท/กก.เป็น16บาท/กก. ก็กลายเป็น 14.50 บาท/กก. โดยมาจากราคาเนื้อก๊าซได้ลดลงเหลือประมาณ 9.50-10.00 บาท/กก. ค่าลงทุนสถานีแม่ 1 บาท/กก. ค่าขนส่ง 1.50 บาท/กก.และสถานีลูกอีก1.50-1.80 บาท/กก.

“หาก ที่ประชุมกบง.พรุ่งนี้ประกาศโครงสร้างเอ็นจีวี ตามกลไกตลาดและเห็นชอบให้ ทยอยขยับราคาเอ็นจีวี หากขึ้นทีละ 1 บาท/กก. ก็ขยับอีก2 ครั้งก็จะเป็นไปตามต้นทุน14.50 บาท/กก. ซึ่งการอุดหนุนเอ็นจีวีก็จะหมดไปการขึ้นลงราคาสะท้อนต้นทุนการสร้างปั๊มก็จะเกิดขึ้นตามความต้องการของตลาด ปตท.ก็จะลดภาระจากเดิมอุดหนุนเอ็นจีวี2 หมื่นล้านบาท/ปี” นายณัฐชาติ กล่าว