ญี่ปุ่นพร้อมศึกษารถไฟทางคู่3เส้น

ญี่ปุ่นพร้อมศึกษารถไฟทางคู่3เส้น

"อาคม"ระบุ นายกฯเยือนญี่ปุ่นก.พ.นี้ เตรียมลงนามเอ็มโอยูรถไฟทางคู่ ชี้ญี่ปุ่นสนใจร่วมศึกษา 3 เส้นทาง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในการเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ. 2558 ว่า จะมีการลงนามความร่วมมือในการศึกษาพัฒนาโครงข่ายรถไฟทางคู่ระบบรางขนาด 1.435 เมตร รวม 3 เส้นทาง เพื่อเชื่อมฝั่งตะวันออกและตะวันตกของประเทศไทย 2 เส้น คือ จากพุน้ำร้อน กาญจนบุรี- กรุงเทพฯ- ฉะเชิงเทรา แยกไป อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และอีกทางแยกจากฉะเชิงเทราไป อ.มาบตาพุด จ.ระยอง อีกเส้นทางเป็น อ.แม่สอด จ.ตาก-จ.มุกดาหาร รวมถึงเส้นทางเชื่อมภาคเหนือ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่

โดยทั้ง 3 เส้นทางนี้ทางญี่ปุ่นสนใจและรับไว้พิจารณาไว้ทั้งหมด ซึ่งเบื้องต้นการร่วมมือจะเป็นแนวทางในการศึกษาโครงข่าย ความเหมาะสมทางภูมิศาสตร์ และความคุ้มค่าของการลงทุน สำหรับเส้นทางที่มีความสำคัญอันดับต้นๆที่จะมีการศึกษาในรายละเอียด คือ เส้นทางจากพุน้ำร้อน กาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา แยกไป อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และแยกไป อ.มาบตาพุด จ.ระยอง เพราะจะสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่เศรษฐกิจโครงการท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย เข้ากับนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดได้

ขณะที่เส้นทางแม่สอด จ.ตาก- มุกดาหารนั้น ที่ผ่านมายังไม่มีผลการศึกษามาก่อน แต่ทางญี่ปุ่นรับไว้เข้ามาช่วยศึกษาด้วย

“เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทางญี่ปุ่นมีความสนใจเช่นกัน เพราะเป็นการเชื่อมพื้นที่จากภาคเหนือสู่ภาคใต้ โดยเบื้องต้นจะร่วมมือกันในการศึกษาเส้นทาง โดยจะวางกรอบในการศึกษา ลงพื้นที่สำรวจภูมิศาสตร์ของประเทศ. ซึ่งขั้นตอนต่างๆต้องใช้เวลา ส่วนการดำเนินโครงการทั้ง 3 เส้นทางญี่ปุ่นจะได้สิทธิเข้ามาดำเนินการหรือไม่ ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น เร็วเกินไปที่จะบอกได้ ตอนนี้เพิ่งร่วมกันศึกษาเท่านั้น ไม่ได้สรุปว่าจะต้องให้ญี่ปุ่นร่วมลงทุนก่อสร้าง”นายอาคม กล่าว

วานนี้( 28 ม.ค.)ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เข้าพบกับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อหารือถึงแนวทางความร่วมมือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระหว่าง 2 ประเทศ