ฟิลิปปินส์เปิดซื้อข้าว5แสนตัน

ฟิลิปปินส์เปิดซื้อข้าว5แสนตัน

"ฟิลิปปินส์" เตรียมเปิดนำเข้าข้าว 5 แสนตัน ไทยจ่อร่วมวงเสนอราคาประมูล “พาณิชย์” มั่นใจประมูลข้าวยกคลังวันนี้

ผู้สนใจซื้อจำนวนมาก ย้ำราคาอนุมัติขายสูงกว่าฟลอร์ แวลู

ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ฟิลิปปินส์เตรียมเปิดประมูลนำเข้าข้าว 5 แสนตัน ว่า ต้องดูรายละเอียดของการเปิดนำเข้าข้าวฟิลิปปินส์ในรอบนี้ว่า กำหนดเงื่อนไขอย่างไร หากเป็นการนำเข้าในรูปแบบการซื้อขายรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) การเข้าร่วมเสนอราคาขายข้าวให้ฟิลิปปินส์ ก็จะใช้รูปแบบความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน โดยกรมการค้าต่างประเทศจะเป็นผู้ไปเสนอราคา หากชนะการประมูล ก็จะเป็นผู้ลงนาม ส่วนข้าวที่จะจัดส่งมอบทางสมาคมฯก็จะมีการจัดสรรให้กับสมาชิก เพื่อหาข้าวปรับปรุงและส่งมอบให้กับฟิลิปปินส์

สำหรับการแข่งขันทางด้านราคานั้น ยอมรับว่าขณะนี้ราคาข้าวชนิดเดียวกันของเวียดนาม มีราคาต่ำกว่าข้าวไทยประมาณตันละ 40 ดอลลาร์สหรัฐ อีกทั้งสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ทำให้ราคาข้าวไทยสูงขึ้นมาอีก 2% ทำให้ราคาเสนอขายให้กับฟิลิปปินส์ อาจจะเสียเปรียบราคาเสนอขายของเวียดนาม ซึ่งหากภาครัฐต้องการดังกล่าว ก็คงต้องมีการสนับสนุนผู้ส่งออก ในด้านการชดเชยต้นทุนข้าวที่สูงกว่า โดยที่ผ่านมาในการประมูลเสนอราคาขายข้าวให้ฟิลิปปินส์ ทางรัฐก็มีการชดเชยเป็นข้าวสารสต็อกรัฐบาลให้กับเอกชน

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การประมูลข้าวสารสต็อกรัฐบาลแบบยกคลังปริมาณ 9.99 แสนตัน ที่จะเปิดให้ผู้สนใจเสนอราคาในวันที่ 29 ม.ค.นี้ เชื่อว่าจะมีผู้สนใจจำนวนมาก โดยกระทรวงฯยืนยันว่าราคาขั้นต่ำ (ฟลอร์ แวลู) ที่ประกาศไว้ในแต่ละคลัง ไม่ใช่ราคาตลาดหรือราคาที่ต้องขาย แต่สาเหตุที่ต้องกำหนดราคาฟลอร์ ขึ้นมาเพื่อให้เอกชนที่สนใจจะประมูลข้าว วางแผนในการนำเงินมาวางหลักทรัพย์ค้ำประกันเท่านั้น

ส่วนราคาที่จะอนุมัติขายนั้น จะต้องใกล้เคียงกับราคาตลาด หากมีการเสนอราคาต่ำหรือเท่ากับราคาฟลอร์ไพรซ์ จะไม่อนุมัติขายแน่นอน

“ราคาที่เสนอควรจะสูงกว่าราคาขั้นต่ำที่ประกาศออกมา หรือต้องใกล้เคียงราคาข้าวในตลาด ซึ่งกระทรวงฯก็มีราคาตลาดในใจอยู่แล้วที่จะขาย ไม่ต้องกังวลว่าจะขายในราคาต่ำ โดยข้าวในคลังที่นำมาเปิดประมูล ก็มีข้าวคุณภาพคละกันไป ซึ่งมีปริมาณมากหากไม่ประกาศราคาขั้นต่ำออกมา จะทำให้วางแผนในการนำหลักทรัพย์มาวางค้ำประกันลำบาก” นางสาวชุติมา กล่าว