ผันผวนเชิงลบ

ผันผวนเชิงลบ

หาจังหวะซื้อเมื่อดัชนีย่อลง เก็บกลุ่มพลังงานทดแทน รับเหมา และแบงก์

UOBKH แนวโน้มตลาดวันนี้ โดย ยศพณ แสงนิล, CFA : ผันผวนเชิงลบ

เราคาดว่าตลาดไทยวันนี้จะผันผวนเชิงลบด้วยปัจจัยกดดันจากการที่เฟดประกาศว่าอาจจะขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ ถึงแม้ว่าภาวะเงินเฟ้อจะตกต่ำอยู่ก็ตาม เนื่องจากตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐยังฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง ประกอบกับราคาน้ำมันดิบดิ่งลงต่อซึ่งกดดันหุ้นกลุ่มพลังงาน และปัจจัยเรื่องการเมืองในประเทศกรีซยังคงส่งผลกระทบต่อ Sentiment โดยรวม

แนวรับ/แนวต้าน : 1580/1600

กลยุทธ์ : หาจังหวะซื้อเมื่อดัชนีย่อลง เก็บกลุ่มพลังงานทดแทน รับเหมา และแบงก์

สัดส่วนการลงทุน : เงินสด 50% : พอร์ตหุ้น 50%

นักลงทุนระยะสั้น : MTLS(20), NNCL(2.50)

นักลงทุนระยะยาว : PSTC(2), ITD(10)

จับข่าวมาเก็งกำไร

DCC : บริษัทรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4/57 ที่ 280 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.9% qoq และ 8.5% yoy เราคาดผลประกอบการในไตรมาสที่ 1/58 จะยังคงดีขึ้นต่อเนื่องด้วยปัจจัยหนุนจาก 1. การควบคุมค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น 2. peak season ของอุตสาหกรรม และ 3. ราคาน้ำมันที่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาพื้นฐานที่ 6.60 บาท (รายละเอียดอยู่ในบทวิเคราะห์วันนี้)

ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการลงทุน

ปัจจัยภายในประเทศ

-การประกาศผ่อนคลายทางการเงินเชิงปริมาณ (คิวอี) เป็นเงินรวม 1.14 ล้านล้านยูโรของสหภาพยุโรป เริ่มส่งผลเป็นรูปธรรมต่อค่าเงินในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ รวมทั้งอาเซียนให้แข็งค่าขึ้น จนทำให้ธนาคารกลางหลายประเทศต้องเข้าแทรกแซงไม่ให้ค่าเงินแข็งค่าจนเกินไป ไทย-มาเลเซีย ตรึงดอกเบี้ยนโยบาย กนง.ประเมินสถานการณ์ทุนเคลื่อนย้าย หลังจากหลายประเทศเข้าสู่ "สงครามค่าเงิน" ชี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อไทยมาก คาดไหลเข้าไม่มากเหมือนกรณีสหรัฐฯ พร้อมมีมติ 5 ต่อ 2 "คง" ดอกเบี้ยนโยบาย 2% ด้าน "ปรีดิยาธร" เผยเงินไหลเข้า ค่าบาทยังมีเสถียรภาพ ยังไม่เห็นผลกระทบต่อส่งออก ขณะ "บัณฑูร" แนะรัฐควรเร่งเบิกจ่ายมากกว่า "คลัง" ชี้ภาวะเศรษฐกิจปีนี้หนุนธุรกิจอสังหาฯ ขยายตัว 5% ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจตลาดเงิน-สินเชื่อ มองภาพรวมธุรกิจอสังหาฯปีนี้ยังไปได้ แต่ไม่ใช่ปีทอง เหตุสต็อกที่อยู่อาศัยยังเหลือ 1.65 แสนยูนิต กำลังซื้อต่ำ-หนี้ครัวเรือนสูง-ยอดจ่ายหนี้บ้านต่อเดือนลด ระบุผู้ประกอบอยู่ในช่วงปรับตัว ขณะที่แบงก์เพิ่มความระมัดระวังปล่อยสินเชื่อ

ปัจจัยต่างประเทศ

-ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 17,191.37 จุด ร่วงลง 195.84 จุด หรือ -1.13%

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (28 ม.ค.) เพราะได้รับแรงกดดันจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังจากช่วงกลางปี 2558 นอกจากนี้ การร่วงลงของราคาน้ำมันดิบยังเป็นอีกปัจจัยที่ฉุดตลาดหุ้นนิวยอร์กร่วงลงด้วย

+สัญญาน้ำมันดิบ ส่งมอบเดือนมี.ค.ร่วงลง 1.78 ดอลลาร์ ปิดที่ 44.45 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (28 ม.ค.) หลังจากสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทำให้นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันดิบล้นตลาด