จนท.เฝ้าติดตามอาการช้างป่าหลังพบมีรอยถูกยิง

จนท.เฝ้าติดตามอาการช้างป่าหลังพบมีรอยถูกยิง

จนท.ยังเฝ้าติดตามอาการช้างป่าบุรีรัมย์บาดเจ็บรอสัตวแพทย์ตรวจพิสูจน์บาดแผลและรักษาเตือนชาวบ้านห้ามเข้าใกล้

วันนี้ (29 ม.ค.58) ความคืบหน้ากรณีพบช้างป่าเพศผู้อายุราว 10–20 ปี มีงายาวประมาณ 30 เซนติเมตร ที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ได้รับบาดเจ็บมีร่องรอยบาดแผลเป็นรูขนาดใหญ่คล้ายถูกกระสุนปืนยิงบริเวณขาหลังด้านซ้าย และมีอาการบวมเป่ง ล่าสุดเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าคลองโป่ง ยังคงจัดชุดเฝ้าแกะรอยติดตามอาการช้างป่าอย่างใกล้ทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งขณะนี้ยังพบช้างป่าตัวดังกล่าววนเวียนหากินอยู่บริเวณรอบชายป่าบ้านฐานเจ้าป่า ต.ลำนางรอง และจากการสังเกตบาดแผลก็พบเริ่มมีแมลงวันตอม แต่ยังสามารถเดินหากินอาการเองได้

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ก็ได้ใช้ยาปฏิชีวนะยัดใส่ในกล้วย อ้อย นำไปวางรอบชายป่าให้ช้างกินเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดแล้ว พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด เพื่อรอสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาตรวจสอบร่องรอยบาดแผลที่พบว่าเกิดจากอะไร พร้อมทั้งหาวิธีรักษา ซึ่งคาดว่าสัตวแพทย์น่าจะเดินทางมาภายใน 1–2 วันนี้

ขณะที่นายวชิรพงษ์ จันทร์สูลย์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าคลองโป่ง ก็ได้ประสานให้ผู้นำชุมชนหมู่บ้านใกล้เคียง ออกประกาศประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือชาวบ้าน ห้ามทำร้าย หรือจุดปะทัดขับไล่ และห้ามเข้าใกล้ช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บอย่างเด็ดขาด เพราะช้างอาจเกิดอาการหงุดหงิด และทำอันตรายได้ แต่หากชาวบ้านพบเห็นช้างตัวดังกล่าวให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อที่จะได้ผลักดันกลับคืนสู่ป่า ซึ่งก็ได้รับความมือจากผู้นำชุมชน และชาวบ้านเป็นอย่างดี บางคนก็นำอาหารกล้วย อ้อย ไปวางไว้ตามชายป่าเพื่อให้ช้างป่าตัวดังกล่าวกินด้วย .