Market Focus

Market Focus

SET พักตัว แกว่งแคบรับผลเฟด

SET View

- แนวโน้มวันนี้ SET sideway มองกรอบเคลื่อนไหว 1,585 – 1,600 จุด

ผลประชุม FOMC เมื่อคืนเฟดแถลงว่ายังไม่รีบร้อนปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามคาด แต่เฟดส่งสัญญาณมั่นใจต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐมากขึ้นจากครั้งก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม เป็นครั้งแรกที่กล่าวถึงภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและภาวะเงินฝืด โดยภาพรวมเฟดจึงยังมีแนวโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงกลางปีนี้ แรงตอบรับในตลาดสหรัฐจึงมีสัญญาณความกังวลผสมผสาน สะท้อนจากการปรับตัวลงของดัชนีหุ้นสหรัฐและการปรับตัวขึ้นของดัชนีความกลัว (VIX index) ขณะที่มีเม็ดเงินไหลเข้าตลาดพันธบัตร

เรามีมุมมองเป็นลบเล็กน้อยต่อตลาดหุ้นไทย วันนี้มีโอกาสแกว่งพักตัวในกรอบแคบ โดยยังขาดปัจจัยกระตุ้นใหม่มาเป็นจุดหมุนการดีดตัวออกจากกรอบ ส่วนอีกปัจจัยที่จะกดให้ SET แกว่งตัวแคบจากแรงขายทำกำไรของนักลงทุนสถาบันเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆมายันกับโมเมนตัมนักลงทุนต่างชาติที่ดีต่อเนื่องซึ่งวันก่อนซื้อสุทธิอีก 3.7 พันล้านบาทเป็นวันที่ 6 ติดต่อกัน แต่ถ้าพิจารณาตั้งแต่ต้นเดือนต่างชาติยังเป็นฝ่ายขายสุทธิอยู่ราว 4 พันล้านบาทขณะที่ฝ่ายสถาบันซื้อสุทธิไว้กว่า 1.1 หมื่นล้านบาท แรงขายทำกำไรจึงเป็นไปตามคาดจากสถิติในช่วง 3 ปีย้อนหลังว่านักลงทุนสถาบันไม่เคยซื้อสุทธิในเดือน ม.ค. มากกว่า 4 พันล้านบาทเลย หากวันนี้ยังพักตัวไม่ต่ำกว่า 1570 จุด ยังคงให้น้ำหนักขาขึ้นระยะสัปดาห์ไปทดสอบ 1600 จุดและ 1650 จุดจากปัจจัยเม็ดเงินไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยง

- กลยุทธ์การลงทุน ระยะ 1-2 วัน กรณียังปิดไม่ต่ำกว่า 1570 จุด แนะนำ ถือครองหุ้นต่อหรือรอจังหวะ “อ่อนตัวซื้อ” หากปิดต่ำกว่าให้ชะลอการลงทุน

- Top Daily Pick : SCC รายงานกำไร 4Q57 เติบโต 8% YoY และ 13% QoQ เด่นกว่าที่ consensus คาดจากธุรกิจปิโตรเคมีทำได้ดีกว่าคาดจากสเปรดที่ปรับตัวดีขึ้นแม้มีผล stock-loss แนวโน้มปี 58 เติบโตต่อได้ประโยชน์จาราคาน้ำมันลง / BMCL ธุรกิจแข็งแกร่งขึ้นจากการควบรวมกับ BECL เสริมความสามารถในการเตรียมเข้าประมูลรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ โดยในช่วงต้นปีนี้มีโอกาสรับสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายและการเข้าประมูลสี ส้ม เหลือง ชมพู

- Technical Pick : GUNKUL MEGA MONO NCH LIVE

- Theme Play : หุ้น Weekly Outperformers (TPOLY CCET TKT GCAP TRC UNIQ SEAFCO MONO FVC IFEC) / กลุ่มนำตลาดที่เป็นเป้าหมายการเข้าซื้อของนักลงทุนต่างชาติ อาทิ กลุ่มพลังงาน (BCP PTT PTTEP PTTGC) และ กลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ (BBL KBANK SCB) / หุ้นปันผลเด่น (ADVANC INTUCH MFEC EGCO RATCH SMPC SIRI LH QH)

- รายงานวันนี้

Result : VGI (ขาย / มูลค่าเหมาะสม 8.90 บาท) เริ่มได้รับผลกระทบสิ้นสุดสัญญา Tesco Lotus

Reinitiate : INTUCH (ซื้อ / มูลค่าเหมาะสม 105 บาท) กำไรเด่น ปันผลสูง

Strategy Talk

- SET ยังมีความเสี่ยงจาก consensus ลดคาดการณ์กำไร

•ตัวเลขคาดการณ์กำไรต่อหุ้น (EPS) ปี 58 ของ SET จาก Bloomberg consensus ในเดือน ม.ค. นี้ยังคงมีการปรับลงต่อเนื่องจากตอนสิ้นปี 57 ตามที่เราคาด เนื่องจากมีการปรับลดช้าเกินไปเมื่อเทียบกับภาพเศรษฐกิจมหภาคที่ไม่ได้ฟื้นตัวเร็วอย่างที่คาด

•เมื่อพิจารณาแยกตามกลุ่มอุตสาหกรรมเราเริ่มเห็นสัญญาณที่แตกต่างกัน เพราะแต่เดิมในปี 57 กำไรมีแนวโน้มจะถูกปรับลดใกล้เคียงกันทุกกลุ่ม (ยกเว้นกลุ่มพลังงานที่ถูกปรับลดมากสุด) แต่หลังจากช่วงกลางเดือน ม.ค. มา ซึ่งเป็นช่วงหลังประกาศผลประกอบการกลุ่มธนาคารและนักวิเคราะห์จะเริ่มมา preview ผลประกอบการหุ้นอื่นๆรวมถึงมองทิศทางของบริษัทปี 58 ปรากฏว่ามี EPS consensus ของกลุ่มรับเหมาก่อสร้างปรับตัวขึ้นเล็กน้อย +1.7% และกลุ่มสื่อสารที่ทรงตัว ส่วนกลุ่มค้าปลีก อาหาร และ ธนาคาร ถูกปรับลดลงเล็กน้อย ในขณะที่กลุ่มพลังงานและอสังหาฯ เป็นกลุ่มที่ถูกปรับลงมากคือ -7.8% และ -6% ตามลำดับ เรามองว่านี้คือสัญญาณเริ่มฟื้นตัวของประกอบการของหุ้นไทย แต่มุมมองโดยรวมยังคงเป็นลบเนื่องจากกลุ่มพลังงานและกลุ่มธนาคารซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ราว 40% ยังคงถูกปรับลดคาดการณ์กำไรต่อเนื่องอยู่ จากความเสี่ยงราคาน้ำมันและการฟื้นตัวช้าของเศรษฐกิจไทย

•สำหรับ Valuation ปัจจุบัน SET ที่ 1590 จุดได้ค่า Forward PE ปี 58 จาก Bloomberg consensus ที่ 15.2 เท่า ถือเป็นค่ากลางๆค่อนไปทางแพงหากเทียบกับในอดีต แต่จะถูกกว่ากลุ่ม TIP เล็กน้อยที่อยู่ราว 16-17 เท่า โดยค่า PE SET ปรับขึ้นจากการคำนวณคราวก่อนในเดือน ธ.ค. 57 ที่ 13.4 เท่า เกิดจากทั้งการปรับลดของกำไรและการดีดขึ้นของตลาดที่ตอบรับกับปัจจัยหนุนด้านกระแสเงินลงทุนจากมาตรการ QE ของยุโรป แม้มองว่ายังมีโอกาสหนุนต่อให้ SET ขึ้นผ่านแนวต้านสำคัญที่ 1600 จุดไปได้แต่ SET จะเริ่มเข้า zone แพงจึงมีความเสี่ยงต่อการปรับฐานลงมาในที่สุด หากภาพกำไรสุทธิยังคงไม่สนับสนุน

•โดยสรุป Valuation ของ SET เริ่มตึงตัวมากขึ้นแต่การลงทุนระยะกลาง-ยาวหลังจากนี้ยังพอสามารถเลือกลงทุนในหุ้นบางกลุ่มบางตัวที่ผลประกอบการมีแนวโน้มฟื้นตัวในปีนี้ได้ และข้อมูลรายกลุ่มของ Bloomberg EPS consensus ถือเป็นการเสริมมุมมองของเราที่ผ่านมาให้น้ำหนักการลงทุนในกลุ่ม สื่อสาร และ รับเหมาก่อสร้าง (บางตัว) ขณะที่ไม่ให้น้ำหนักกลุ่มพลังงานให้ลงทุนในลักษณะซื้อเล่นรีบาวด์เท่านั้น