ดอลล์แข็งกดกำไรบริษัทมะกันร่วง

ดอลล์แข็งกดกำไรบริษัทมะกันร่วง

บริษัทขนาดใหญ่สหรัฐ พากันรายงานผลประกอบการที่ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ผลจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ทำให้ยอดขาย และกำไรของบรรดาบริษัทขนาดใหญ่ในสหรัฐลดลง จนทำให้มีบางรายต้องหันไปเน้นในเรื่องมาตรการลดค่าใช้จ่าย และสร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง

ดาว คอมโพเนนท์ ผู้ในอุตสาหกรรมเคมี และพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล หรือพีแอนด์จี ยักษ์ใหญ่ด้านสินค้าอุปโภคบริโภค ต่างอ้างถึงความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นอย่างเหนือความคาดหมาย เป็นสาเหตุหลักให้บริษัททำรายได้ไม่เท่ากับที่มีการคาดการณ์ไว้ ทั้งยังต้องหั่นแนวโน้มกำไรด้วย

ขณะที่ดูปองท์ ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์รายใหญ่ และไมโครซอฟท์ บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ ก็เน้นถึงเรื่องเงินดอลลาร์แข็งค่า ที่บั่นทอนรายได้ของบริษัท นอกเหนือไปจากแมคโดนัลด์ เชนฟาสต์ฟูดรายใหญ่สุดของโลก และคิมเบอร์ลีย์ คลาร์ก หนึ่งในผู้เล่นแถวหน้าของอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคโลก ที่ออกมารายงานผลกำไรที่ร่วงลงไปก่อนหน้านี้แล้ว

ด้านนักวิเคราะห์ชี้ว่า การที่ค่าเงินสกุลหลักของสหรัฐแข็งค่าขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อบรรดาบริษัทที่มีการขยายธุรกิจในต่างแดนอย่างมาก ทั้งยังส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้น และความรู้สึกบรรดานักลงทุนด้วย

นอกจากนี้ เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นนี้ยังสามารถส่งผลเสียกับบริษัทสหรัฐในหลายทางด้วยกัน ซึ่งที่เจอมากที่สุด คือ ผลกระทบที่เรียกกันว่า "ผลกระทบจากการแปลง" โดยบริษัทที่มีการจำหน่ายสินค้าในตลาดต่างประเทศ อาจจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในระดับท้องถิ่น แต่กลับมีขนาดเล็กลง เมื่อนำรายได้มาแปลงกลับเป็นเงินดอลลาร์ ทั้งยังอาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการคำนวนค่าใช้จ่ายกับรายได้ และยังทำให้บริษัทส่งออกแข่งขันได้ลำบากมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี การแข็งค่าของเงินดอลลาร์ ถือเป็นเรื่องดีสำหรับบริษัทสหรัฐ ที่ต้องนำเข้าสินค้า หรือวัตถุดิบจากประเทศที่มีค่าเงินอ่อนกว่า เพื่อมาจำหน่ายในตลาดสหรัฐ โดยนักวิเคราะห์ ระบุว่า มีบางภาคอุตสาหกรรมที่อาจได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงนี้ รวมถึง เสื้อผ้า และค้าปลีก