จีนโวยอาลีบาบาไม่จัดการธุรกิจผิดกฎหมาย

จีนโวยอาลีบาบาไม่จัดการธุรกิจผิดกฎหมาย

จีนกล่าวหายักษ์อีคอมเมิร์ซ "อาลีบาบา" ล้มเหลวในการจัดการข้อตกลงทางธุรกิจผิดกฎหมายบนเว็บไซต์ของบริษัท

สำนักงานบริหารอุตสาหกรรม และพาณิชย์จีน หรือเอสเอไอซี เผยแพร่รายงานบนเว็บไซต์ของทางสำนักงาน ที่ระบุว่า สินค้า และบริการ จำนวนมากที่จำหน่ายบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ ของอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หนึ่งในผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่สุดของประเทศ เป็นสินค้าที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ของปลอม ถูกสั่งห้ามขาย หรือเป็นอันตรายต่อความมั่นคงทางสังคม

เอสเอไอซี ระบุว่า รายงานดังกล่าวเป็นการสรุปผลประชุมเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2557 ซึ่งเป็นการพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบภาคธุรกิจของทางการจีน กับอาลีบาบา แต่ทางสำนักงานได้เลื่อนการออกรายงานไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการนำหุ้นออกเสนอขายต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ของอาลีบาบา ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว

รายงานระบุว่า อาลีบาบา ไม่ได้ให้ความสนใจอย่างเต็มที่ต่อกิจกรรมทางธุรกิจที่ผิดกฎหมายบนแพลทฟอร์มของบริษัท และปล่อยให้มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง จนกลายมาเป็นเรื่องอันตราย ทั้งยังอ้างว่า ในการหารือกับทางการ อาลีบาบาได้ให้คำมั่นถึงการดำเนินมาตรการที่จำเป็น เพื่อจัดการกับปัญหานี้

เอสเอไอซี ระบุด้วยว่า อาลีบาบา ชักนำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิดในช่วงเทศกาลขายสินค้าลดลราคา รวมถึง "วันคนโสด" ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พ.ย.ของทุกปี โดยเมื่อปีที่แล้วอาลีบาบารายงานยอดขายในวันนี้ เพิ่มขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 9,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในช่วงเวลานั้น มีผู้ค้าบางรายระบุว่า รู้สึกเหมือนกับโดน ทีมอลล์ ผู้ค้าปลีกออนไลน์ในเครืออาลีบาบา กดดันให้เพิ่มยอดขายให้ได้ในวันคนโสด ด้วยการให้ลดราคาสินค้าอย่างหนัก และเลื่อนเวลาการลงบัญชียอดขายที่เกิดขึ้นก่อนหน้า ให้มาอยู่ในวันนี้