'สุริยะใส'ย้ำ'ปฏิรูปตำรวจ'อย่าสับขาหลอก

'สุริยะใส'ย้ำ'ปฏิรูปตำรวจ'อย่าสับขาหลอก

"สุริยะใส" ย้ำประเด็นปฏิรูปตำรวจ "อย่าสับขาหลอก" แนะผบ.ตร.ฟังเสียงสปช. ไม่ควรทำกันเองฝ่ายเดียว

เฟซบุ๊คของนายสุริยะใส กตะศิลา อาจารย์จากมหาวิทยาลัยรังสิต ได้แสดงความคิดเห็นทางการเมือง ช่วงบ่ายวันนี้ (28ม.ค.) ระบุว่า ปฏิรูปตำรวจ "อย่าสับขาหลอก" ผมเห็นข่าว พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ออกมาประกาศว่าจะขอเป็น ผบ.ตร.คนแรกที่ขับเคลื่อนผลักดันให้มีการปฏิรูปตำรวจในระหว่างที่รับราชการอยู่ ไม่ใช่เกษียณราชการแล้วค่อยไปพูดและประเด็นที่จะปฏิรูป เบื้องต้น 3 กรอบคือ การปลอดจากอิทธิพลการเมือง งบประมาณที่เพียงพอ และการประบปรุงการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน

ฟังแล้วก็ดีครับถ้าตำรวจจะสนับสนุนและร่วมมือกับประชาชนในการปฏิรูปองค์กรตำรวจ แต่บอกตรงๆ ผมไม่แน่ใจว่าท่าน ผบ.ตร.และตำรวจ เข้าใจคำว่า "ปฏิรูป" ตรงกับที่สังคมและประชาชนเข้าใจหรือคาดหวังหรือไม่

ถ้าดูกรอบปฏิรูป 3 กรอบที่ท่านวาง ผมว่ายังไม่ใช่การปฏิรูป แต่จะทำให้ตำรวจกลายเป็นกองทัพใหญ่โตขึ้นไปอีก ท่านบอกต้องลดการแทรกแซงจากการเมืองนั้นถูกส่วนหนึ่ง แต่หนีออกจากการเมืองแล้วต้องมาอยู่กับประชาชน ไม่ใช่เป็นกองทัพ เป็นอำนาจอิสระที่ควบคุมตรวจสอบไม่ได้

ปฏิรูปคือ การให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ตรวจสอบได้ ลดอำนาจลดความใหญ่โตเทอะทะ ให้องค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่แนวคิดที่ท่านขาย มันไปคนละแนวครับ และมันทำให้ตำรวจใหญ่โตขึ้นไปอีก

ฉะนั้นถ้าจะปฏิรูปตำรวจ ต้องลดอำนาจส่วนกลางลง กระจายอำนาจให้มีตำรวจภูมิภาค ตำรวจท้องถิ่น ขึ้นกับประชาชนมากขึ้น เพิ่มความเป็นมืออาชีพ จัดองค์กรกันใหม่ แยกงานสืบสวนออกจากงานสอบสวน ลดงานที่ไม่ใช่งานตำรวจ ฯล

ผบ.ตร.จะตั้งคณะทำงานของตัวเองขึ้นมาก็เป็นสิทธิ ทำดีประชาชนก็เห็นด้วยสนับสนุน แต่ถ้าจะตั้งขึ้นเพียงเพื่อ "สับขาหลอก" ไม่ฟังข้อเสนอจาก สปช.หรือไปคนละแนวกัน ทำกันเอง เออกันเอง ท่านก็ต้องตอบคำถามสังคมว่า "ปฎิรูปตำรวจ" ที่ท่านกำลังทำ เพื่อใครกันแน่!