"มูดี้ส์" ขู่หั่นเรทติงกรีซหลังฝ่ายค้านมีชัย

"มูดี้ส์" ขู่หั่นเรทติงกรีซหลังฝ่ายค้านมีชัย

มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส เผย ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งในกรีซ ส่งผลต่อความเชื่อถือของประเทศ

มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น หลังการเลือกตั้งในกรีซ ซึ่งพรรคซีริซาที่มีจุดยืนคัดค้านมาตรการรัดเข็มขัด ประสบชัยชนะนั้น ถือเป็นปัจจัยลบต่ออันดับความน่าเชื่อถือของประเทศ

มูดีส์ ระบุว่า ความไม่แน่นอนทางการเงินที่ยืดเยื้อ ถือเป็นปัจจัยลบต่ออันดับความน่าเชื่อถือของกรีซ เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อสภาพคล่อง และฐานะการเงินของประเทศ รวมทั้งบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้ฝากเงิน ขณะที่มีผลกระทบต่อแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

ขณะนี้ มูดี้ส์ จัดอันดับความน่าเชื่อถือของกรีซอยู่ที่ Caa1 โดยแนวโน้มมีเสถียรภาพ ซึ่งอันดับความน่าเชื่อถือดังกล่าว อยู่ต่ำกว่าของสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ และฟิทช์ เรทติ้งส์ ถึง 2 ขั้น ซึ่งให้อันดับอยู่ที่ B

นายอเล็กซิส ซิปราส นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของกรีซ ประกาศว่า จะเปิดฉากการเจรจาครั้งใหม่เกี่ยวกับเงื่อนไขการชำระหนี้ของกรีซต่อกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และสหภาพยุโรป (อียู) โดยหวังให้มีการลดหนี้ และยุติมาตรการรัดเข็มขัด

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองมองว่า ความแข็งกร้าวของนายซิปราส อาจจะส่งผลให้กรีซ เผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ และอาจทำให้กรีซต้องพ้นจากการเป็นสมาชิกยูโรโซนในที่สุด

สมาชิกคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลเยอรมนี นายปีเตอร์ โบฟิงเกอร์ เตือนว่า หากกรีซ พ้นจากสถานะประเทศสมาชิกยูโรโซน ถือเป็นการบั่นทอนเสถียรภาพของยูโรโซน เพราะถึงแม้ว่าจะไม่มีผลกระทบกับประเทศอื่นๆ แต่การควบคุมผลกระทบที่ตามมานั้น จะเป็นไปอย่างยากลำบากมาก