รัสเซียส่งออกอาวุธทะลุ 1.5 หมื่นล้านดอลล์ปี 57

รัสเซียส่งออกอาวุธทะลุ 1.5 หมื่นล้านดอลล์ปี 57

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เผย รัสเซียมียอดส่งออกอาวุธเป็นมูลค่ากว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2557

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียมียอดส่งออกอาวุธเป็นมูลค่ากว่า 15,000 ล้านดอลลาร์ไปยังกว่า 60 ประเทศทั่วโลก ในปี 2557

ประธานาธิบดีปูติน กล่าวในการประชุมคณะกรรมการว่าด้วยความร่วมมือทางเทคโนโลยีกองทัพระหว่างประเทศว่า สำหรับปีที่ผ่านมา อาวุธและอุปกรณ์ของกองทัพของรัสเซีย ต่างเป็นที่ต้องการจากกว่า 60 ประเทศ โดยมียอดขายรวมกันเกิน 15,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำสัญญาใหม่ๆเป็นมูลค่าถึง 14,000 ล้านดอลลาร์ร่วมกับบรรดาผู้ผลิตอาวุธสัญชาติรัสเซีย

ประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่า ปัญหาท้าทายและภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ บีบให้นานาประเทศหันมาปรับหลักการและยกระดับกองทัพให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ซึ่งรัสเซียจำเป็นต้องพิจารณาถึงแนวโน้มดังกล่าวเช่นกัน พร้อมกันนี้ ผู้นำรัสเซีย ได้ให้คำมั่นเดินหน้าขยายตลาดค้าอาวุธในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก แอฟริกา ละตินอเมริกา และแคริบเบียน

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีปูติน ยังย้ำว่า เมื่อมองในส่วนของสถานการณ์ด้านภูมิศาสตร์การเมืองอันซับซ้อนแล้ว การส่งออกผลิตภัณฑ์กองทัพไฮเทค ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อรัสเซีย เพราะสามารถนำไปสู่การฟื้นฟูอุตสาหกรรมทหาร การยกระดับงานวิจัย จัดการทดสอบ ดำเนินการออกแบบ และหนทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม

นายปูติน ยังกระตุ้นให้บรรดาผู้ผลิตอาวุธรัสเซียใช้ประโยชน์จากศักยภาพทางการแข่งขันของรัสเซียอย่างเต็มที่ เพื่อแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นๆจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ รัสเซีย เป็นผู้ส่งออกอาวุธและเทคโนโลยีกองทัพอันดับต้นๆของโลก โดยที่ผ่านมา มีการส่งออกอาวุธไปยัง 66 ประเทศ และมีข้อตกลงความร่วมมือด้านเทคโนโลยีกองทัพร่วมกับ 85 ประเทศ