'พล.อ.อ.ประจิน'ยืนยันไม่ยุบขสมก.

'พล.อ.อ.ประจิน'ยืนยันไม่ยุบขสมก.

"พล.อ.อ.ประจิน" รมว.คมนาคม ยืนยันไม่ยุบ ขสมก. ขอเวลาแก้ไขหนี้ 92,000 ล้านบาท

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีแนวคิดที่จะให้กระทรวงการคลังรับผิดชอบหนี้สินขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ทั้งหมดและให้ ขสมก.หยุดการให้บริการและมีแนวคิดที่จะให้เอกชนเข้ามาเป็นผู้ให้บริการแทนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สิน ว่า ทางกระทรวงคมนาคมยืนยันว่าจะยังคงยืนยันตามแนวทางการปฎิรูปฟื้นฟู ขสมก.ของคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่จะให้ ขสมก. มีหน้าที่เดินรถอย่างเดียว ส่วนหน้าที่กำกับดูแลและให้สัมปทานโอนไปอยู่กรมการขนส่งทางบก รวมถึงให้ ขสมก. ปรับเส้นทางการเดินรถใหม่ทั้งหมดและเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมเดินรถมากขึ้น

ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหาขาดทุนกว่า 92,000 ล้านบาทนั้น เป็นเรื่องและแนวทางที่กระทรวงคมนาคมจะเป็นผู้ดำเนินการเองและขอเวลาแก้ไข ซึ่งทางกระทรวงคมนาคมไม่สามารถปฎิเสธ หนี้สินก้อนนี้ได้ เพราะการเดินรถถือเป็นการบริการเชิงสังคมสาธารณะ

ทั้งนี้ นายสมหมายภาษี รมว.คลัง เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่ากระทรวงการคลังพร้อมรับโอนภาระขาดทุนขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) วงเงิน 80,000-90,000 ล้านบาท โดยเบื้องต้นอาจนำเงินภาษีของประชาชนมาบริหารจัดการส่วนนี้ ขณะที่การดำเนินงานของ ขสมก. หลังจากนี้มีแนวคิดอาจต้องดึงเอกชนเข้ามาร่วมเดินรถในเส้นทางต่าง ๆ