'ดีเอสไอ'บุกจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ค่ากว่า40ล.

'ดีเอสไอ'บุกจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ค่ากว่า40ล.

"ดีเอสไอ" บุกจับโกดังสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ตลาดโรงเกลือ ยึดรองเท้าปลอม14,000คู่ มูลค่าความเสียหายกว่า40ล้านบาท

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยนางกรรณิการ์ ริมโพธิ์เงิน รักษาการผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา พ.ต.ท.นิรุติ พัฒนรัฐ ผอ.ส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 3 ร่วมกันแถลงผลการตรวจค้นจับกุมแหล่งเก็บสินค้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ประเภท รองเท้ายี่ห้อดังหลายยี่ห้อทั้ง นิวบาลานซ์ ฟิตฟลอบ เฮวานาส พอลแฟรงค์ คิตตี้ ไนกี้ และแองกรีเบิร์ด จำนวนกว่า 14,000 คู่ มูลค่าความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอมอบหมายเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติการตรวจค้นเป้าหมายซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง คือตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่เป็นแหล่งกระจายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแหล่งใหญ่ของประเทศ รวม 3 จุด จุดที่ 1 คือ บ้านเลขที่ 555/16-18 ศูนย์การค้าอินโดจีน ต.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบของกลางรองเท้าปลอมเครื่องหมายการค้า 125 คู่ จุดที่ 2 คือ โกดังเก็บสินค้าเลขที่ 69 ต.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบของกลางรองเท้าปลอมเครื่องหมายการค้า 14,393 คู่ และจุดที่ 3 โกดังสินค้าเลขที่ 51 ต.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบของกลาง 450 คู่ พร้อมกันนี้สามารถจับกุมนายหวัง โหย่ง หัว ผู้ต้องหาชาวจีนได้ 1 รายรับว่าเป็นเจ้าของโกดัง เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา มีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร ตามพ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า โดยของกลางทั้งหมดมีมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท แต่หากคิดเป็นราคาสินค้าจริงจะมีมูลค่าความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท

ด้านพ.ต.ท.นิรุติ กล่าวว่า ดีเอสไอติดตามผู้ต้องหารายดังกล่าวนานกว่า 3 เดือน พบพฤติกรรมเป็นผู้นำเข้าสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้ามาเก็บไว้ที่โกดัง ก่อนที่จะมีผู้ค้าในตลาดโรงเกลือขับรถมารับสินค้าไปจำหน่ายในตลาดโรงเกลือ โดยผู้ต้องหารายดังกล่าวถือว่าเป็นที่รู้จักกันดีของผู้ค้าในตลาดโรงเกลือ ซึ่งผู้ต้องหาจะใช้วิธีเปลี่ยนโกดังเก็บสลับกันไปมาเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจค้น สำหรับสินค้าทั้งหมดมีราคาขายส่งให้กับผู้ค้าตลาดโรงเกลือคู่ละประมาณ 199-250 บาท แต่หากเป็นปลอมเกรดดีจะขายส่งคู่ละ 450-700 บาท จากการตรวจสอบพบมีกระแสเงินหมุนเวียนในบัญชีวันละ 3-4 ล้านบาท หลังจากนี้จะส่งข้อมูลให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.)ตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่ออายัดเงินที่ได้จากการกระทำผิดต่อไป

วันเดียวกันนี้ ดีเอสไอยังแถลงผลจับกุมร้านจำหน่วยสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า ประเภท นาฬิกายี่ห้อดัง ทั้งคาร์เทีย โรเล็กซ์ ชาแนล มองท์บลังค์ โอเมก้า ปาเต๊ก ฟิลลิป กุชชี่ ชื่อร้าน มังกี้ แทททู บริเวณถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต พร้อมขยายผลไปยังที่เก็บสินค้าบริเวณถ.นาใน ต.ป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต พบของกลางรวมกว่า 3,500 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท