'ปูนซิเมนต์ฯ'คาดรายได้ปีนี้แตะ4.9แสนล.

'ปูนซิเมนต์ฯ'คาดรายได้ปีนี้แตะ4.9แสนล.

"ปูนซิเมนต์ไทย" ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ที่ 4.9 แสนลบ. หวังกำไรมากกว่าปีก่อน รับไตรมาสแรกยังขาดทุนสต็อกน้ำมัน

นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)หรือ SCC เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้ประมาณ 4.9 แสนล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อนเล็กน้อยที่ทำได้ 4.8 แสนล้านบาท ซึ่งสาเหตุที่เติบโตไม่มาก เนื่องจากราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีปรับตัวลดลง 10-20% โดยผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีมีสัดส่วนรายได้กว่า 50% จึงทำให้ฉุดรายได้รวมลดลง

อย่างไรก็ตาม ยังคาดหวังว่ากำไรสุทธิปีนี้จะมากกว่าปีก่อนที่ทำได้ 3.3 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทจะพยายามรักษาต้นทุนเพื่อให้มีอัตรากำไรอยู่ในระดับที่จะสามารถสร้างกำไรให้ได้มากกว่าปีก่อน

ทั้งนี้ ยอมรับว่าในไตรมาส 1/2558 บริษัทจะยังมีผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน เนื่องจากราคาน้ำมันยังอยู่ในระดับต่ำ แต่เชื่อว่าจะน้อยกว่าการขาดทุนสต็อกน้ำมันในไตรมาส 4/2557 ที่ 2.9 พันล้านบาท โดยประเมินว่าน่าจะอยู่ในระดับกว่า 1,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ทุกการปรับตัวลดลงของน้ำมันดิบที่ 10 ดอลลาร์ จะทำให้บริษัทขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน 700 ล้านบาท

นายกานต์ กล่าวว่า ในปีนี้ บริษัทจะมีการลดสัดส่วนการส่งออกปูนซิเมนต์เหลือ 4 ล้านตันจากปีก่อน 4.4 ล้านตัน เพื่อรองรับดีมานด์ในประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้ คาดว่า สัดส่วนรายได้ในประเทศปีนี้ จะลดลงเล็กน้อย จากเดิมที่ราว 60% เนื่องจากมีกำลังการผลิตในประเทศอินโดนีเซียและกัมพูชาเพิ่มขึ้นมา ซึ่งจะทำให้สัดส่วนรายได้จากกลุ่มประเทศอาเซียนเพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้สัดส่วนรายได้ในประเทศลดลงเล็กน้อย