'ดีเอสไอ'ตรวจโกดังมันฯไฟไหม้สูญ84ล้าน

'ดีเอสไอ'ตรวจโกดังมันฯไฟไหม้สูญ84ล้าน

ดีเอสไอ ร่วม อคส. ตรวจโกดังมันสำปะหลังปี 2555/56 พบเหลือแต่โกดังที่มีร่องรอยไฟไหม้ สูญ 84 ล้าน

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการ (ผบ.) สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปิยะวิชญ์ วงศ์สวัสดิ์ รอง ผอ.องค์การคลังสินค้า (อคส.) พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 หน่วยงาน เดินทางไปตรวจโกดังมันสำปะหลัง ของบริษัทเกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด เลขที่ 69 หมู่ 7 ต.แสนตอ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี หลังได้รับแจ้งจากองค์การคลังสินค้าว่า มันสำปะหลังในโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ปีการผลิต 2555/56 สูญหายไปมูลค่า 84,318,565.14 บาท อีกทั้งโกดังดังกล่าวถูกไฟไหม้เสียหายเมื่อกลางดึกของวันที่ 22 พ.ค.2557 ที่ผ่านมา

โดยมีนาย ปัญจพัฒน์ อภิรัตน์ธราธาร ผช.ผอ.กลุ่มโรงงานภาคตะวันตก 2 ผจก.โรงงาน บริษัทน้ำตาลท่ามะกา จำกัด ให้การต้อนรับและนำตรวจสอบ จากการตรวจสอบภายในโกดังพบพบมันสำปะหลังแม่แต่ชิ้นเดียว พื้น ผนัง และเพดานหลังคาโกดังพบเพียงร่องรอยจากการถูกไฟไหม้ โดยมีกลิ่นควันคลุ้งไปทั่วบริเวณ โดยภายในโกดังถูกทำความสะอาดเรียบร้อย ทั้งนี้คณะเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ ซึ่ง พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการ(ผบ.) สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ได้ขอตรวจสอบเอกสารคู่สัญญาการเช่าโกดังจากนาย ปัญจพัฒน์ พบว่า บริษัทเกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด ได้ทำสัญญาเช่าโกดังจากบริษัทโรงงานน้ำตาลนิวกรุงไทย จำกัดโดยมีนายสุรพล เต่าบำรุง ระบุในสัญญาเช่าว่า มีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ อยู่เลขที่ 96 หมู่ 7 ต.แสนตอ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เป็นผู้เช่า โดยเช่าโกดังทั้งหมด 2 โกดัง

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการ(ผบ.) สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า สำหรับบริษัท เกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ปี 2549 ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท ประกอบกิจการขายส่งข้าวเปลือกและผลิตผลทางการเกษตร มีนายชัยยศ สิงหา อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 359 หมู่ 10 ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี เป็นกรรมการและผู้จดทะเบียนตั้งบริษัท

จากนั้นบริษัทเกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด ได้เข้ามาเป็นคู่สัญญากับองค์การคลังสินค้าในการเก็บมันสำปะหลังในโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ตั้งแต่ปีการผลิต 2554 จนถึง 2557 โดยมีโกดังทั้งหมด 5 แห่ง ใน 5 จังหวัด ได้แก่ จ.ราชบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา และสระบุรี ภายหลังองค์การคลังสินค้า (อคส.)ได้แจ้งมายัง ดีเอสไอ ว่ามันสำปะหลังได้สูญหายไปจากโกดังทั้งหมด โกดังบางแห่งถูกไฟไหม้เสียหาย โดยเฉพาะโกดังที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ถูกไฟไหม้ทั้งหมด โกดังบางจังหวัด ถูกไฟไหม้ลักษณะคล้ายๆกัน บางแห่งมีการนำถุงบิ๊กแบ็คบรรจุแกลบน้ำหนักถุงละ 1 ตัน ไปวางไว้ด้านล่าง ส่วนด้านบนนำมันสำปะหลังมาวางทับเอาไว้เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ โกดังบางแห่งมีแต่แกลบ จึงเชื่อได้ว่าบริษัท เกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด ได้ขนย้ายมันสำปะหลังออกไปจำหน่ายนอกพื้นที่ไปก่อนหน้านั้น เพียงบริษัทเดียวทำให้รัฐบาลเสียหายแล้วไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท

สำหรับโกดังในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่มาตรวจวันนี้เป็นแห่งสุดท้าย เป็นมันสำปะหลังในโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ปีการผลิต 2555/56 สูญหายไปมูลค่า 84,318,565.14 บาท มันที่เสียหายประมาณ 11,000 ตัน ทั้งหมด อคส.ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่พนักงานสอบสวนแต่ละพื้นที่แล้ว และขณะนี้คดีอยู่ที่โรงพักทั้งหมด ขณะนี้ ดี เอส ไอ ยังไม่ได้ขอรับเป็นคดีพิเศษ และหลังจากที่ ดีเอสไอขอรับเป็นคดีพิเศษแล้ว เราถึงจะขอรับสำนวนการสอบสวนไป เพื่อนำมารวมเป็นคดีเดียวกัน ความผิดก็จะชัดเจนยิ่งขึ้น

ส่วน พ.ต.ท.ปิยะวิชญ์ วงศ์สวัสดิ์ รอง ผอ.องค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อคส.กำลังไล่ดูสำนวนเก่าๆ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน ถ้าหากพบว่ามีการทำเป็นขบวนการ อคส.ก็จะส่งมอบให้กับ ดีเอสไอ แต่ขณะนี้พบเพียงของบริษัท เกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัดที่มีโกดังอยู่ทั้งหมด 5 แห่งเท่านั้น และวันนี้เราได้คุยกับพนักงานสอบสวนของ ดีเอสไอ แล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนมองเห็นภาพแล้วว่าทำเป็นขบวนการมีการเชื่อมโยงกันว่าผู้กระทำความผิดมีการเตรียมการเอาไว้ก่อนแล้ว

ด้าน นายปัญจพัฒน์ อภิรัตน์ธราธาร ผช.ผอ.กลุ่มโรงงานภาคตะวันตก 2 ผจก.โรงงาน บริษัทน้ำตาลท่ามะกา จำกัด ไฟไหม้โกดังในช่วงเวลากลางคืน ของวันที่ 22 พ.ค.2557 หลังเกิดเหตุตนก็ได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกกล่าวโทษเอาไว้ที่ สภ.ลูกแก รวมทั้งแจ้งไปยังเทศบาลตำบลลูกแกให้ทราบด้วย เพราะเราเกรงว่าประชาชนในพื้นที่จะได้รับผลกระทบต่อสภาพอากาศ สำหรับเงินค่าเช่าโกดัง เราได้ทำสัญญาเช่าเป็นตารางเมตร ซึ่งขณะนี้ บริษัทเกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด ยังค้างจ่ายค่าเช่าอยู่ประมาณ 1 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการฟ้องร้องอยู่