'ณัฐวุฒิ'ย้ำรัฐบาลจนแต้มไม่มีคำตอบเลิกอัยการศึก

'ณัฐวุฒิ'ย้ำรัฐบาลจนแต้มไม่มีคำตอบเลิกอัยการศึก

"ณัฐวุฒิ"โพสต์เหน็บรัฐบาลแสดงออกคล้ายกับว่าเขาจนแต้มไม่มีคำตอบให้ กรณี"เเดเนียล รัสเซล"ถามเลิก"กฎอัยการศึก"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบ่ายวันนี้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เเกนนำนปช.โพสต์เฟซบุ๊คใจความว่า "การแสดงความกังวลต่อกฎอัยการศึกของนายแดเนียล รัสเซลแล้วถูกตั้งคำถามกลับจากทางการไทยว่าถ้าอเมริกาเป็นแบบเราบ้างจะทำอย่างไรเป็นข่าวใหญ่หลายฉบับ รัฐบาลแสดงออกคล้ายกับว่าเขาจนแต้มไม่มีคำตอบให้ แต่ผมเห็นว่าเขาเลือกที่จะเงียบตามมารยาททางการทูตเพราะถ้าตอบเขาคงบอกว่า"ไม่มีทางที่ประเทศเขาจะเป็นแบบนี้"

บ้านเมืองเขาไม่มีเครือข่ายอนุรักษ์นิยมที่หยั่งรากลึกและทรงอิทธิพลแบบของเรา ไม่มีขบวนการสมคบคิดที่ซับซ้อน(แต่ล่อนจ้อนหมดแล้ว) ไม่มีการรัฐประหารซ้ำแล้วซ้ำเล่า ฯลฯ ผมเชื่อว่าเขาถามตามหลักการและเชื่ออย่างยิ่งว่ารัฐบาลไม่เลิกกฎอัยการศึกแน่แต่น่าจะอธิบายเสียหน่อย เอาแบบที่พูดอยู่ทุกวันก็ได้ ไปถามคืนแบบนี้เท่ากับย้ำว่าของเรา"พิเศษ"ไม่มีชาติใดเหมือนจริงๆ

ผมเข้าใจบทบาทของมหาอำนาจว่าขับเคลื่อนอะไรก็ยึดโยงกับผลประโยชน์ของประเทศเขา แต่ประชาธิปไตยเป็นเรื่องสากลสังคมโลกส่วนใหญ่ยึดถือร่วมกัน เราประกาศตัวเป็นหนึ่งในจำนวนนั้นการอธิบาย"ประชาธิปไตยแบบไทยๆ"จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่เขาจะเข้าใจ ยิ่งที่กำลังเป็นอยู่นี่คงหาคนเข้าใจยากเต็มที เหมือนเราป่วยมาหลายปีมีอาการชักกระตุก บางทีเป็นลมหมดสติ เพื่อนมิตรที่เขามีประสบการณ์เห็นตรงกันว่าเป็นโรคขาดประชาธิปไตยต้องรักษาด้วยวิธีสากลอาการจะทุเลา

แต่เรายืนยันว่า"โดนเสน่ห์ยาแฝด"ต้องแช่น้ำมนต์แล้วหวดด้วยหวายลงอาคม เพื่อนเป็นห่วงมาถามว่าวิธีนี้จะดีหรือ?เราย้อนว่า ถ้าเพื่อนโดนเสน่ห์แล้วไม่ใช้หวายลงอาคมเกิดกุมารทองเข้ามาแทรกอีกจะทำยังไง? สิ่งที่เพื่อนทำได้ก็คงเดินจากไปเงียบๆแบบแดเนียล รัสเซลนี่แหละครับ"