นายกฯห้ามชาวสวนยางม็อบให้รวมกลุ่มคุยรัฐบาล

นายกฯห้ามชาวสวนยางม็อบให้รวมกลุ่มคุยรัฐบาล

"ประยุทธ์"ระบุชาวสวนยางชุมนุมไม่ได้ ชี้ให้รวมกลุ่มคุยรัฐบาล ระบุถ้านำเงินไปช่วยเหลือหมดประชาชนส่วนอื่นได้อะไร

ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ เตรียมนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 30 ม.ค. โดยระบุว่าได้รับความเดือดร้อนจากราคายางตกต่ำ ว่า ชุมนุมไม่ได้ ตอนนี้ได้สั่ง คสช. ให้ไปดูแล้วว่าเป็นอย่างไรกันแน่ มีปัญหาตรงไหนซึ่งก่อนหน้านี้ราคายางแผ่นกิโลกรัมละไม่ถึง 80 บาท ก็จะขอให้ได้ 80 บาท ตอนนี้ทำให้ยางแผ่นได้ที่ 60 บาทก็จะขอให้ขึ้นราคาน้ำยางเป็น 80 บาทมันได้หรือไม่ขอแบบนี้ ขอต่อไปเรื่อยอย่างนี้ไม่ได้ ตอนนี้เรากำลังแก้ไขทั้งระบบด้วยการนำยางมาใช้ในประเทศ ทั้งการทำถนน โดยให้กรมทางหลวงไปดูว่าจะต้องใช้ยางเท่าไหร่ โดยจะเอายางในคลังไปทำ ยางส่วนอื่นก็จะให้ไปค้าขายแข่งขันข้างนอก ลานกีฬา ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งต้องใช้เวลาทั้งนั้น

เมื่อถามว่า จะต้องให้คณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปคุยด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีน้ำเสียงดุดัน ว่า เขาคุยกันมาทุกคณะ ทั้งรัฐมนตรี และรองนายกฯ หมดแล้ว เกษตรกรชาวสวนยางต้องไปรวมกลุ่มกันมาพูดคุย ถ้า 10 คนมาฟัง แล้วอีก 1 กลุ่มไปพูดกับสื่อมันได้หรือไม่ รู้หรือไม่ว่าวันนี้มีเกษตรกรสวนยางกี่กลุ่ม และกลุ่มไหนมาบ้างและไม่มาบ้าง อย่างนี้จะแก้ไขปัญหาได้หรือไม่ วันนี้รัฐบาลทำทุกอย่างแม้กระทั่งการทำนา 5 ไร่ 10 ไร่ ใช้ต้นทุนการผลิตเท่ากัน ตนอยากให้รวมกันในแต่ละนา เพื่อจะได้สั่งให้รถไถเข้าไปช่วย แต่ก็ไม่เคยจัดระเบียบให้ตนได้เลยแล้วจะไปช่วยเขาตรงไหน จะต้องจ่ายเงินแบบนี้ไปเรื่อยๆหรือ

เมื่อถามต่อว่า เมื่อเกษตรกรชาวสวนยางจับกลุ่มรวมกันได้ นายกฯจะลงไปพูดคุยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนหรือครม. ลงไปคุยก็เป็นเหมือนกัน ทำไมคนที่ลงไปคุยตนไม่ได้สั่งไปหรือ

เมื่อถามต่อว่า ห่วงหรือไม่ว่าเกษตรกรชาวสวนยาง 5,000 คนจะออกมาชุมนุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่ห่วงเพราะเขาเข้าใจ สื่ออย่าไปปั่นให้เขาออกมาถ้าออกมาก็เพราะสื่อ ต้องไปอธิบายว่ารัฐบาลกำลังทำแบบนี้ กำลังแก้ไขปัญหาขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบเรียบร้อยเพราะต้องใช้เวลา และทำไม่นึกถึงอาชีพอื่นบ้าง เขาลำบากเดือดร้อนกันหรือไม่ ทำไมไม่ขอรัฐบาลมาอย่างนั้นก็ขอรัฐบาลมาให้หมดเลยแล้วกัน ทั้งมอเตอร์ไซรับจ้าง ค้าขาย รัฐบาลเงินไม่มีแล้วเดี๋ยวออกเป็นบัตรอะไรสักอย่าง”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังไปตรวจสอบข้อมูลว่าผู้ที่จะออกมาชุมนุมนั้น เป็นเกษตรกรตัวจริงหรือมีคนอยู่เบื้องหลัง อย่างไรก็ตามตัวเกษตรกรเองเคยให้ความร่วมมือกับรัฐบาลร้อยเปอร์เซ็นต์บ้างหรือไม่ จดทะเบียนก็ไม่จดอย่าไปทำในพื้นที่บุกรุกก็ยังทำ วันนี้ที่ราคาตกเพราะมีการทำสวนยางในพื้นที่ผิดกฎหมายแล้วจะทำอย่างไร ที่จริงแล้วเจ้าหน้าที่จับผู้ที่บุกรุกหมดหรือไม่ ถ้าไปจับก็เดือดร้อนและออกมาเดินขบวนกันอีกแล้วคนกลุ่มนี้มาขอเงินอุดหนุนอีกหรือไม่ มันผิดกฎหมายแต่ตนไม่จับเขาไง ถ้าจะช่วยเหลือให้ได้คือลดจำนวนเงินลงแล้วไปจับคนพวกนี้ให้หมด อย่างไรก็ตามต้องมีการรวมกลุ่มกันแล้วมาขออนุโลมขอทำกินในพื้นที่ที่มีปัญหาไปก่อน เช่นจะเช่าเป็นระยะเวลาได้หรือไม่ ให้มันถูกกฎหมายบ้างก็ไม่เอาซักอย่าง ถ้ารัฐบาลเอาเงินไปช่วยคนเหล่านี้แล้วประชาชนส่วนอื่นจะได้อะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้นายกฯเป็นความหวังของคนทั้งประเทศเกษตรกรจึงขอความช่วยเหลือ นายกฯ กล่าวว่า ที่ทำให้ทุกวันนี้เพราะรู้ว่าเป็นความหวังไง แล้วไม่เห็นใจตนบ้างหรือ เมื่อมองว่าตนเป็นความหวังเดียวก็อย่ามาทำลายกัน และจะใจเย็นไม่ได้ถ้าแก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้ เมื่อถามต่อว่าจะให้คนในพื้นที่ช่วยทำความเข้าใจกับเกษตรกรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ช่วยไปทุกทางแล้วแต่คนจะเอาเงิน

"ทั้งวันผมไม่ได้คิดอะไรเลย คิดแต่แก้ปัญหาทั้งเช้ายันเย็น กลับบ้านก็ไปดูข่าวแล้วมาเขียนว่าวันพรุ่งนี้จะทำอะไร เช้ามาทำงาน มีคณะต่างๆมาพบ เซ็นต์หนังสือ ประชุม มีชีวิตอยู่เท่านี้ ท่านอย่าทำลายความหวังเดียวของท่าน ถ้าเห็นผมเป็นความหวัง ฝากไว้กับทุกคนด้วย และก็อย่าเอาใครมากดดันรัฐบาล" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว