'ประวิตร'ยันคสช.เรียก'สุรพงษ์'รายงานตัวต้องดูที่เจตนา

'ประวิตร'ยันคสช.เรียก'สุรพงษ์'รายงานตัวต้องดูที่เจตนา

"พล.อ.ประวิตร" รองนายกฯ ยันคสช. เรียกตัว"สุรพงษ์"เข้ารายงานตัวต้องดูที่เจตนา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวกรณีที่นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก เรียกร้องให้ทางการไทยยกเลิกการประกาศใช้กฎอัยการศึกว่า กรณีดังกล่าว ทางกระทรวงการต่างประเทศไทยได้ชี้แจงรายละเอียดไปแล้ว ทั้งนี้ไม่รู้สึกกดดันที่สหรัฐเรียกร้องให้ยกเลิกการประกาศใช้กฎอัยการศึก เพราะเป็นเรื่องภายในประเทศ ประกอบกับคนไทยเองก็ไม่เดือดร้อนอะไรด้วย

อีกทั้งทุกสิ่งทุกอย่างก็เดินไปด้วยดี ส่วนที่นายกรัฐมนตรีสั่งการให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรียกนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้ามารายงานตัวนั้น ตนถามว่าบุคคลดังกล่าวทำให้เกิดความแตกแยกหรือไม่ ถ้ามีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความแตกแยก แตกความสามัคคี ที่สวนทางกับคสช.ที่อยากให้เกิดความรักความสามัคคี ก็สามารถเรียกนายสุรพงษ์มาพูดคุยได้ ฉะนั้นต้องดูพฤติกรรมดังกล่าวว่าสมควรหรือไม่ที่ให้สัมภาษณ์อย่างนั้น ต้องไปดูที่เจตนา

เมื่อถามว่ากรณีที่สหรัฐออกมาระบุว่าการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องการเมืองมากกว่ากระบวนการยุติธรรม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ให้คิดไป แต่เรื่องการถอดถอนเป็นของกระบวนการนิติบัญญัติ ตนถามว่าแล้วเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ ซึ่งถือเป็นความผิดในอดีตที่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557

“ผมอยากขอร้องว่าสิ่งใดที่ทำให้เกิดความแตกแยกในสังคมก็อย่าไปทำ เพราะตอนนี้ผมอยากให้ประเทศเกิดความรักความสามัคคี เพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ รัฐบาลเองก็แก้ปัญหาต่างๆของประเทศ แก้ทุกอย่าง จึงได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการชุดต่าง ๆ ขึ้นมาหลายคณะ เพราะนายกฯมองภาพที่อยากให้เกิดความสงบสุขกับประชาชนทุกระดับชั้น “ พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามต่อว่าการที่สหรัฐอเมริกายังไม่ส่งเอกอัครราชทูตมาประจำที่ไทย สะท้อนนัยยะทางการเมืองระหว่างประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมไม่รู้ ต้องไปถามกระทรวงการต่างประเทศ และสหรัฐอเมริกาก็คงมีวิธีการพิจารณาของเขาอยู่แล้ว”