กนง.ลั่นจะใช้ดอกเบี้ยเป็นมาตรการสุดท้าย

กนง.ลั่นจะใช้ดอกเบี้ยเป็นมาตรการสุดท้าย

"กนง." ระบุ จะใช้มาตรการดอกเบี้ยเป็นเครื่องมือสุดท้ายในการดูแลเงินทุนเคลื่อนย้าย

นายเมธี สุภาพงษ์ เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า กนง.ยืนยันจะใช้มาตรการเรื่องนโยบายด้านดอกเบี้ยเป็นเครื่องมือสุดท้ายในการดูแลความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้าย หลังจากหลายฝ่ายมีความกังวลจากกรณีที่ธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ QE เนื่องจาก กนง.มองว่าธนาคารแห่งประเทศไทย มีมาตรการในการดูแลเงินทุนเคลื่อนย้ายหลายมาตรการ ซึ่งคาดว่าจะเลือกนำมาใช้ตามความเหมาะสม

"ในที่ประชุมกนง.มีการพูดถึงการใช้มาตรการดอกเบี้ย แต่มองว่าน่าจะเป็นมาตรการสุดท้ายมากกว่า ส่วนมาตรการอื่นๆในการดูแลคงไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่อย่างไรก็ตามกนง.จะติดตามสถานการณ์ต่างๆอย่างใกล้ชิด" นายเมธี กล่าว

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายห่วงเรื่องการเข้ามาเก็งกำไรค่าเงิน มองว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญเนื่องจากการไหลเข้าออกของเงินทุนเคลื่อนย้ายขณะนี้ยังปกติ ประกอบกับอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบันยังเคลื่อนไหวไปตามปัจจัยพื้นฐาน ส่วนค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงน้อยกว่าสกุลอื่นๆในภูมิภาค และอาจส่งให้ไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขันนั้น ขณะนี้ได้มีการติดตามดูในเรื่องของดัชนีค่าเงินและมีการเทียบกับสกุลอื่นๆในภูมิภาค ซึ่งยืนยันว่าค่าเงินบาทยังคงเคลื่อนไหวตามปัจจัยพื้นฐาน และมองว่าอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้มีผลมากนักในเรื่องของการส่งออก