นายกฯกรีซเผยโฉมครม.ต้านรัดเข็มขัด

นายกฯกรีซเผยโฉมครม.ต้านรัดเข็มขัด

นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซิปราส ของกรีซ แต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญเรื่องการต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดเป็นคณะรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซิปราส ของกรีซ แต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญเรื่องการต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดมาเป็นคณะรัฐมนตรี พร้อมยกเลิกการแปรรูปท่าเรือใหญ่สุดของกรีซเมื่อวานนี้ (27 ม.ค.) ส่งสัญญาณว่า เขาตั้งใจปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาให้ไว้ตอนหาเสียง แม้จะมีคำเตือนถึงแรงต้านจากยูโรโซนและตลาดการเงินก็ตาม

ทั้งนี้ นายซิปราส เสนอชื่อนักเศรษฐศาสตร์ "นายยานิส วารูฟาคิส" เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โดยนายวารูฟาคิส เคยโจมตีมาตรการช่วยเหลือที่มีต่อกรีซว่า เป็นเครื่องมือทรมานทางการคลัง แต่หลังจากสาบานตนรับตำแหน่ง เขากล่าวว่า รัฐบาลกรีซจะทำงานอย่างสร้างสรรค์ และจะเริ่มเจรจากับหุ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตกเป็นของนายพานอส คัมเมนอส ผู้นำพรรคฝ่ายขวา "กรีซอิสระ" ซึ่งเข้ามาเป็นพรรคร่วมรัฐบาล

รัฐบาลใหม่ของกรีซ ประกาศนโยบายใหม่หลายประการ หนึ่งในนั้นคือ การยับยั้งแผนขายหุ้น 67% ของการท่าเรือพิเรอุสให้กับคอสโกกรุ๊ปของจีน ภายใต้ข้อตกลงให้ความช่วยเหลือกรีซของนานาชาติ ซึ่งนายโธโดริส ดริทซาส รัฐมนตรีช่วยที่กำกับดูแลธุรกิจขนส่งทางเรือ เปิดเผยว่า รัฐบาลกรีซ จะทบทวนข้อตกลงกับคอสโกโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก

ด้านตลาดหุ้นกรีซ ผันผวนเป็นวันที่สอง โดยหุ้นกลุ่มธนาคารดิ่งลง และนักลงทุนเกรงว่ารัฐบาลใหม่ที่ต่อต้านมาตรการช่วยเหลือจากนานาชาติ อาจใช้แนวทางที่ขัดแย้งกับเจ้าหนี้อย่างสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)