พยากรณ์อากาศสหรัฐรับคาดการณ์ผิด

พยากรณ์อากาศสหรัฐรับคาดการณ์ผิด

สำนักพยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐ รับพยากรณ์อากาศผิดพลาด หลังคาดการณ์ว่าจะมีพายุหิมะครั้งใหญ่ถล่ม

สำนักพยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐ หรือเอ็นดับเบิลยูเอส ยอมรับพยากรณ์อากาศผิดพลาด หลังจากคาดการณ์ว่าจะมีพายุหิมะครั้งใหญ่ถล่มอีกระลอก

สำนักพยากรณ์อากาศสหรัฐ โพสต์บนเพจเฟซบุ๊คของตนว่า พายุฤดูหนาวที่ทวีความรุนแรงอย่างรวดเร็วเป็นสิ่งที่ยากต่อการพยากรณ์ โดยขณะนี้ พายุดังกล่าวเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกมากขึ้น และจะเคลื่อนออกจากพื้นที่เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งส่งผลให้มีหิมะตกในฟากตะวันตกของประเทศน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก

ปัจจุบัน พายุหิมะ ทำให้เกิดหิมะทับถมหนาหลายนิ้วในพื้นที่รัฐคอนเนตทิคัตและรัฐแมสซาชูเซตส์ แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ในนครนิวยอร์ก ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แม้จะมีการประกาศห้ามเดินทางและระงับบริการขนส่งสาธารณะชั่วคราว รวมถึงรถไฟใต้ดิน

ด้านนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก นายบิล เดอ บลาซิโอ กล่าวว่า เขาไม่ได้ตอบสนองต่อคำเตือนของสำนักพยากรณ์อากาศสหรัฐเกินกว่าเหตุ โดยรับมือสถานการณ์ตามข้อมูลที่ได้รับเท่านั้น และยืนยันว่า การป้องกันไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของประชาชนย่อมดีกว่าวัวหายแล้วล้อมคอกในภายหลัง

ขณะที่ประชาชนหลายพันคน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ต้องอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เพียงแห่งเดียวของรัฐ ปิดตัวลงหลังพายุหิมะทำให้การจ่ายกระแสไฟขัดข้อง

ด้านผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ นายชาร์ลี เบเกอร์ กล่าวว่า ขณะนี้ ปริมาณหิมะเบาบางลงกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจทำให้ระบบไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้ในบางพื้นที่

อย่างไรก็ตาม สำนักพยากรณ์อากาศสหรัฐ ยังคงเตือนว่า อาจเกิดสภาพอากาศเลวร้ายที่อันตรายถึงชีวิตทั่วพื้นที่ชายฝั่งนิวอิงแลนด์ ซึ่งประกอบด้วย 6 รัฐ ได้แก่ คอนเนตทิคัต นิวแฮมป์เชียร์ เมน แมสซาชูเซตส์ โรดไอแลนด์ และเวอร์มอนต์ เนื่องจากพายุหิมะกำลังมุ่งหน้าขึ้นเหนือไปแคนาดา