'ปิยสวัสดิ์'เชื่อราคาน้ำมันจะไม่สูงเกิน$100

'ปิยสวัสดิ์'เชื่อราคาน้ำมันจะไม่สูงเกิน$100

"ปิยสวัสดิ์" เชื่อ ราคาน้ำมันดิบตกต่ำใกล้จุดสิ้นสุด ประเมินหากราคาน้ำมันขยับขึ้นราคาจะไม่ถึง 100 ดอลลาร์

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานบอร์ด บมจ.ปตท. (PTT) กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่ลดลงถึงระดับ 40-50 ดอลลาร์/บาร์เรล เป็นราคาที่ต่ำมาก เริ่มมีผลกระทบต่อโครงการที่ผลิตได้ยาก กลุ่ม unconventional oil. เช่น เชลล์ก๊าซ เชลล์ออยล์ จึงคาดว่าราคาไม่น่าจะต่ำไปกว่านี้และคงจะอยู่ในระดับต่ำไปอีกไม่นานนัก และหลังจากนั้นราคาจะเริ่มทยอยขึ้น แต่คงไม่สามารถจะกลับไปยืนในระดับ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล เพราะราคาที่สูงกว่านี้เมื่อช่วงกว่า 3 ปีครึ่งที่ผ่านมาเกิดจากปัญหาการเมือง เช่น อาหรับสปริง และอื่นๆ ทำให้ราคาสูงเกินปัจจัยพื้นฐานที่แท้จริง

“ราคาน้ำมันที่ต่ำ เป็นสิ่งที่ซาอุดีอาระเบียต้องการเห็นผลกระทบต่อแหล่ง unconventional. และพลังงานทดแทน ไม่ว่าจะเป็นพลังงงานลม แสงอาทิตย์ ไบโอดีเซล ซึ่งรัฐบาลก็ต้องส่งเสริมพลังงานทดแทนให้เดินหน้าต่ออย่างเหมาะสม”นายปิยสวัสดิ์ กล่าว

นายปิยสวัสดิ์ ยอมรับว่า ราคาน้ำมันที่ลดลงกว่าร้อยละ50 ในช่วง 6 เดือนเศษที่ผ่านมากระทบต่อธุรกิจ ปตท.แตกต่างกันไป โดย ในส่วนของ บมจ. ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม มีความเสี่ยง โครงการที่ลงทุนมีการด้อยค่ามูลค่าการลงทุนทางบัญชีแต่ไม่ได้มีการจ่ายเงิน อย่างไรก็ตาม จากที่ราคาน้ำมันลดต่ำลงก็ถือว่าเป็นโอกาสที่การซื้อกิจการเกิดการลงทุนใหม่ แต่ ปตท.และบริษัทในเครือก็ต้องใช้ความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

ส่วนธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน ยังไม่ชัดเจนว่าผลกระทบเป็นยังไง เพราะแม้จะขาดทุนสต็อกบ้าง แต่ค่าการกลั่น โดยรวมดีขึ้น เหตุการณ์ในช่วงนี้ไม่เหมือนวิกฤติปี 2540 ที่ช่วงนั้น เศรษฐกิจเอเชียย่ำแย่ ก็ทำให้ค่าการกลั่นตกต่ำ โรงกลั่นขาดทุนหนัก ซึ่งภาพรวมแล้วธุรกิจโรงกลั่นฯปีนี้จะไปได้ดียกเว้นในช่วงไตรมาส1 เท่านั้น

ส่วนธุรกิจขนส่งก๊าซธรรมชาติในส่วนนี้ไม่ได้รับผลกระทบเนื่องจากความต้องการก๊าซธรรมชาติของประเทศยังขยายตัว ในขณะที่ธุรกิจการค้าปลีกน้ำมัน แม้จะมีผลเรื่องสต็อกบ้าง แต่ปริมาณการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นตามราคาที่ลดลง และ ค้าปลีกของ ปตท.ก็ทำรายได้ที่ดี ไม่ได้มาจากกำไรการค้าน้ำมันเพราะค่าการตลาดทรงตัวในระดับต่ำมากกว่า 10 ปี แต่มาจากธุรกิจที่ไม่ได้ใช่น้ำมันหรือ non oil ทำให้ ครองใจผู้ใช้รถยนต์ส่งผลให้ยอดขายของ ปตท.เหนือคู่แข่ง