ชาวบางกระเจ้าจี้จัดการโรงเคมีกลิ่นฉุน

ชาวบางกระเจ้าจี้จัดการโรงเคมีกลิ่นฉุน

ชาวบ้านบางกระเจ้าร้องเรียน จัดการโรงงานปล่อยกลิ่นเคมีโชยทำคลื่นไส้-แสบจมูก ปูดเคยแจ้งจนท.ไปนานแล้วแต่ไร้ผล

วานนี้ (27 ม.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร นายจงรัก เพชรสน ผู้ช่วยจ่าจังหวัด ฐานะตัวแทนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร ได้รับแจ้งปัญหาจาก นางสาวมณี ปั้นอุดม และนายสมวิทย์ อิทธิฤทธิกุล ชาวบ้าน หมู่ 8 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นสารเคมีของโรงงานผลิตสารเคมี 2 แห่ง

โดยกลิ่นไอฉุนโชยออกมาเป็นระยะๆ ส่งผลให้เมื่อหายใจสูดดมเข้าไปทำให้มีอาการคลื่นไส้ แสบจมูกและคอเป็นอย่างมาก จึงรวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน 54 คนมาร้องทุกข์

นางสาวมณี เผยว่า สำหรับโรงงานทั้ง 2 แห่งมีเจ้าของเดียวกัน ตั้งอยู่ตรงกันคนละฝั่งถนน ทราบว่าประกอบกิจการรับซื้อน้ำเสียจากโรงชุบโลหะไปบำบัดเพื่อนำกลับไปใช้งานใหม่หรือนำไปจำหน่าย แต่มีกลิ่นไอเหม็นและฉุนมากในอากาศที่เชื่อว่าเป็นกลิ่นสารเคมี โดยความเดือดร้อนรำคาญของกลิ่นฉุนอย่างรุนแรงมาเป็นปีแล้ว

นอกจากนั้นยังพบว่า เครื่องใช้ในบ้านที่เป็นเหล็กหรือเป็นโลหะของชาวบ้านได้เกิดเป็นสนิมแทบทุกชิ้น จึงอยากให้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ เช่น ระบบเครื่องทำงานและสำรวจบ่อบำบัดน้ำเสียด้วยว่า เป็นไปตามกฎหมายควบคุมหรือไม่อย่างไร ซึ่งเมื่อหลายเดือนก่อนได้เคยร้องเรียนปัญหานี้ไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องแล้วแต่ก็ไร้ผล

ด้านนายจงรัก กล่าวว่า จากตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าโรงงานทั้ง 2 แห่ง ผลิตสารเคมี จัดอยู่ในประเภทต้องควบคุม ซึ่งอดีตเคยถูกร้องเรียนเรื่องกลิ่นและปล่อยน้ำทิ้งเรี่ยราดตามถนนจนถูกคำสั่งให้ปิดไปครั้งหนึ่งเมื่อหลายเดือนก่อน

อย่างไรก็ตามกำลังเรียกขอดูหลักฐานจากเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นและหน่วยงานรัฐในระดับจังหวัดที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบใบอนุญาต และผลชี้แจงของการตรวจเข้าตรวจสอบในดำเนินการเรื่องแก้ข้อบกพร่องของโรงงานในครั้งนั้นด้วย ทั้งนี้จะลงพื้นที่ไปด้วยเพื่อออกสำรวจดูปัญหาโดยเร็ว โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

วันเดียวกัน ที่บริเวณสนามหน้าองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านเรือ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวประท้วงคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะของเทศบาลภูเวียง เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากมลภาวะเพิ่มจากขยะอีก 5 อำเภอใกล้เคียงที่จะถูกส่งมากำจัด เฉลี่ยวันละ 250 ตัน เพื่อป้อนโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้า

นายเฉลิมศักดิ์ เสาวรัตนพงษ์ นายก อบต.บ้านเรือ กล่าวว่า โรงงานไฟฟ้าจากขยะที่ชาวบ้านคัดค้านครั้งนี้ เป็นโครงการเพื่อแก้ปัญหาขยะของเทศบาลภูเวียง ซึ่งมีที่ทิ้งขยะอยู่ในเขตหมู่บ้านใหม่สุขสันต์ อบต.บ้านเรือ เนื้อที่รวม 24 ไร่ ซึ่งเป็นที่ทิ้งเดิมก่อนแยกเป็นเทศบาลภูเวียง

เขากล่าวว่า ที่ผ่านมาเทศบาลภูเวียงได้กำจัดขยะโดยการฝังกลบ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาปริมาณขยะที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งกลิ่นเหม็นที่กระทบกับชาวบ้านใกล้เคียง จึงแก้ปัญหาด้วยการให้บริษัทเอกชน คือ บริษัท พีพีโก จำกัด เข้ามาก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะ ด้วยการเช่าที่ดินของเทศบาลภูเวียงเป็นระยะเวลา 25 ปี

นายก อบต.บ้านเรือ กล่าวว่า ชาวบ้านบ้านใหม่สุขสันต์ส่วนใหญ่ค่อนข้างเห็นด้วย เพราะที่ผ่านมาต้องรับผลกระทบจากขยะแห่งนี้มาโดยตลอด แต่ก็มีบางส่วนกังวลเช่นกันว่าโรงงานแห่งนี้จะก่อปัญหาเพราะจำนวนขยะที่จะเข้าพื้นที่มีจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า ขณะนี้ อบต.บ้านเรือยังไม่มีการดำเนินการ ซึ่งชาวบ้านเกิดความเข้าใจผิดว่าเรื่องนี้ได้ผ่านสภา อบต.บ้านเรือแล้วจึงยืนยันว่าการดำเนินการใดๆ จะต้องได้รับความเห็นชอบจากชาวบ้าน เมื่อได้ชี้แจงจนชาวบ้านพอใจแล้วจึงสลายตัว