แนวโน้มตลาดวันนี้

แนวโน้มตลาดวันนี้

ผันผวนเชิงลบ

โดย ยศพณ แสงนิล, CFA

หลังจากที่ตลาดไทยปรับขึ้นมาแรงแล้ว ก็เริ่มที่จะเสี่ยงต่อการพักฐานมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณแต้านที่ 1600 ซึ่งเป็นบริเวณที่ Trigger fund หลายกองจะเทขายออกมาบ้าง ดังนั้นในวันนี้ตลาดไทยมีแนวโน้จะผันผวนเชิงลบ ประกอบกับตัวเลขยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐออกมาตํ่าสุดในรอบ 6 เดือน และผประกอบการของ Microsoft แย่ ก็ส่งผลให้ดัชนีดาวโจนส์ปรับลงมาแรงและอาจกระทบตลาดไทยได้ชั่วคราว

แนวรับ/แนวต้าน : 1580/1600

กลยุทธ์ : หาจังหวะซื้อเมื่อดัชนีย่อลง เก็บกลุ่มพลังงานทดแทน รับเหมา และแบงก์

สัดส่วนการลงทุน : เงินสด 50% : พอร์ตหุ้น 50%

นักลงทุนระยะสั้น : MTLS(20), CYBER(6)

นักลงทุนระยะยาว : PSTC(2), ITD(10)

จับข่าวมาเก็งกำไร

STEC : เราคาดว่าบริษัทจะรายงานผลกำไรลดลง 15% yoy ที่ 5,100 ล้านบาทในไตรมาสที่ 4/57 เนื่องจากโปเจคใหม่ๆถูกเซ็นสัญญาใน 4Q14 ดังนั้นจะเริ่มเห็นผลกำไรในปี 2015 เป็นต้นไป นอกจากนี้เราคาดผลประกอบการจะเติบโต 14% ในปี 2015 หนุนจาก 1. Mega projects และ 2. ราคานํ้ามันที่อยู่ในระดับตํ่า คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาพื้นฐานที่ 30.25 บาท (รายละเอียดอยู่ในบทวิเคราะห์วันนี้)

ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการลงทุน

ปัจจัยภายในประเทศ

- "ประยุทธ์" สั่งหน่วยงานเศรษฐกิจจับตาค่าเงินบาทผันผวน หลังยุโรปอัดฉีดคิวอี ผวาเก็งกำไรกระทบเศรษฐกิจภาพรวม ด้าน "ปรีดิยาธร" ชี้แบงก์ชาติรับมือได้ พาณิชย์ห่วงค่าเงินผันผวน แนะผู้ประกอบการประกันความเสี่ ขณะตลาดจับตาผลการประชุมเฟด-กนง.วันนี้ พาณิชย์เผยส่งออกปี 2557 ติดลบ 0.41% เหตุ ราคานํ้ามันร่วง-สินค้าเกษตรตกตํ่า เตรียมประเมินผลกระทบใหม่ แต่ยังคงเป้าปีนี้โต 4% แม้กังวลค่าเงินผันผวน และเศรษฐกิจโลกไฟื้นตัว ส่วน "แบงก์ชาติ" ระบุ ธนาคารแห่งโตเกียว- มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ซื้อหุ้นกรุงศรีเพิ่มแค่ข่าวลือ หลังสอบถามธนาคารแล้ว ตลาดหลักทรัพย์ ชี้สภาพคล่องธนาคารกรุงศรีอยุธยาเป็นไปตามเกณฑ์ ไม่เข้าค่ายมาตรการคุมห

ปัจจัยต่างประเทศ

- ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 17,387.21 จุด ร่วงลง 291.49 จุด หรือ -1.65%

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงอย่างหนักเมื่อคืนนี้ (27 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลต่อข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐ รวมถึงยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน และดัชนีราคาบ้านใน 20 เมืองของสหรัฐ นอกจาก ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากผลประกอบการที่ยํ่าแย่ของบริษัทเอกชน

- สัญญานํ้ามันดิบ ส่งมอบเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 1.08 ดอลลาร์ ปิดที่ 46.23 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญานํ้ามันดิบเวสต์เท็กซัส ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (27 ม.ค.) เพราะได้รับแรงหนุนหลังจากเลขาธิกาประเทศผู้ส่งออกนํ้ามัน (โอเปก) ระบุว่า ราคานํ้ามันดิบมีแนวโน้มที่จะพุ่งขึ้นแตะระดับ 200 ดอลลาร์/บาร์เรลข้างหน้า นอกจากนี้ สัญญานํ้ามันดิบยังได้รับปัจจัยบวกจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินห