QH - ซื้อ

QH - ซื้อ

4Q57 กำไรทำได้ดีเมื่อเทียบกับรายปี

4Q57 กำไรเติบโต 10%

เราคาดว่า 4Q57 QH จะมีกำไรสุทธิราว 803 ล้านบาท เติบโต 10%YoY เป็นผลของการรับรู้รายได้จากการขายและบริการ 5.1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น4% YoY ขณะที่ผลประกอบการเมื่อเทียบกับรายไตรมาสกำไรสุทธิอ่อนตัวลง 9% จากรายได้ที่ลดลงราว 2% ขณะที่มีค่าใช้จ่ายขายและบริหารมากขึ้นจากโครงการใหม่ที่เปิดตัว สำหรับผลประกอบการปี 2557 เราคาดกำไรสุทธิ 3.4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 10%YoY มีการรับรู้รายได้ที่เพิ่มขึ้น 8% เป็น 2.1 หมื่นล้านบาท โดยมีรายได้จากสินค้าแนวราบและคอนโดมีเนียมในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันราว 50% ขณะที่ยังคงรักษาระดับอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยไว้เดิมที่ 32.5%

ผู้บริหารใหม่มีความชำนาญเรื่องพื้นที่ขาย

วานนี้จากการเปิดตัวผู้บริหารใหม่ คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ต่ำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการจัดการ ซึ่งเป็นผู้บริหารใหม่ โดยมีวิสัยทัศน์และแผนการบริหาร QH ว่า ต้องการพัฒนาโครงการ โดยเน้นสร้างโครงการในพื้นที่ที่มีศักยภาพ เน้นพื้นที่พัฒนาโครงการที่ใกล้การเดินทาง และแหล่งเศรษฐกิจโดยในต่างจังหวัดทีมีรายได้ต่อบุคคลสูงสะท้อนต่อแรงซื้อที่เพิ่มขึ้น ซึ่งท่านมีความชำนาญในพื้นที่ต่างๆโดยเฉพาะพื้นที่ใกล้เคียงการพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐาน ที่ภาครัฐเตรียมเร่งดำเนินการซึ่งเราคาดว่าความชำนาญเรื่องพื้นที่ดังกล่าวจะช่วย QH ในการเลือกพัฒนาพื้นที่ที่มีศักยภาพได้ดี ขณะเดียวกันมีนโยบายเน้นปรับปรุงการให้บริการหลังการขายซึ่งจะช่วยสร้างยอดขาย รวมถึงแผนลดค่าใช้จ่ายขายและบริหารซึ่งทำให้มีกำไรดีขึ้น

ตั้งเป้ายอดขายโต 25%

QH เริ่มแผนธุรกิจเริ่มจากตั้งเป้าหมายยอดขายปี 2558 คาดเห็นการเติบโตทั้งปี 25% ด้วยมูลค่ายอดขายราว 2.4 หมื่นล้านบาท คาดยอดขายจากสินค้าต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นเป็น 22% จากเดิม 17% ส่วนหนึ่งมาจากแผนการเปิดตัวโครงการใหม่ปี 2558 ที่ยังคงแผนขยายฐานลูกค้าไปยังต่างจังหวัดในพื้นที่ที่ QH มีกลุ่มลูกค้าเดิมและได้รับการตอบรับดีเช่น จ.ระยอง จ.ชลบุรี และ จ.เชียงใหม่เป็นหลัก จากแผนเปิดตัวโครงการใหม่ปัจจุบันที่มูลค่า 3.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าโครงการที่เพิ่มขึ้นเป็น 4 หมื่นล้านบาทในภายหลัง เนื่องจากมีอีก 8 โครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการซื้อที่ดิน โดยเน้นเปิดตัวสินค้าระดับกลางมากขึ้น

คงคำแนะนำ “ซื้อ”

เราคาดผลประกอบการของ QH จะกลับมาโดดเด่นอีกครั้งในช่วง 2Q58 และ 4Q58 จากแผนการโอนกรรมสิทธิ์ของสินค้าคอนโดมีเนียมใหม่ 3 แห่งคือโครงการ Q.Condo อโศก, The Trust Condo งามวงศ์วาน The Trust Condo พัทยาใต้จากงานในมือกว่า 6 พันล้านบาท ขณะที่บริษัทมีปัจจัยบวกระยะสั้นจากอัตราผลตอบแทนเงินปันผลระดับ 4.3% (คาดจ่าย 0.17 บาทต่อหุ้น จ่ายปันผลปีละ 1 ครั้ง)