ระทึก!พบลูกระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่2

ระทึก!พบลูกระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่2

ระทึก! พบลูกระเบิดสมัยสงครามโลกถูกเก็บไว้ในบ้านพัก กลางเมืองพิมาย สภาพยังใช้การได้

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งว่า พบวัตถุระเบิดอยู่ในบ้านเลขที่ 235 หมู่ 14 ถนนจอมสุดาเสด็จ ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่ด้านหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

ในที่เกิดเหตุบ้านห้องแถวไม้ 2 ชั้น สภาพเก่าแก่ ชั้นล่างของตัวบ้านพบ ลังไม้สภาพเก่าภายในพบลูกระเบิดสภาพเก่า ขนาดความยาวประมาณ 1 ฟุต เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 เซนติเมตร จึงประสานเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดจากตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาไปดำเนินการเก็บกู้ โดยมีนายนรินทร์ ทรงพินิฐกุล นายอำเภอพิมาย ไปอำนวยการเก็บกู้ เนื่องจากวัตถุระเบิดดังกล่าวอยู่ในใจกลางเมืองพิมาย

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดพบว่า ลูกระเบิดดังกล่าว เป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ขนาด 81 มิลลิเมตร ที่มีใช้ในสมัยสงครามโลก ซึ่งลูกระเบิดยังสามารถใช้การได้ดี รัศมีการทำลาย 500 เมตร โดยเจ้าหน้าที่ได้นำทรายมาใส่ในลังกล่องไม้ ก่อนเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิดไปทำลาย

สอบถาม นางพยงค์ ชื่นใจ อายุ 65 ปี ผู้พบเห็นลูกระเบิดเป็นคนแรก เล่าว่า ตนเป็นแม่บ้านของบ้านดังกล่าว ก่อนเกิดเหตุตนกำลังทำความสะอาดบ้าน และได้เก็บสิ่งของในบ้าน เพราะเจ้าของต้องการปรับปรุงบ้านให้คนเช่าพักอาศัย และตนได้ไปเจอลังกล่องไม้กล่องหนึ่งอยู่ในห้องเก็บของ ซึ่งถูกปิดตายมานานหลายสิบปีแล้ว ตนจึงนำกล่องเหล็กออกมาเปิด แต่ต้องตกตะลึงเมื่อพบลูกระเบิดอยู่ภายในกล่องดังกล่าว ทั้งนี้จากการสอบถามเจ้าของบ้านก็ไม่ทราบว่าภายในห้องเก็บของมีลูกระเบิดเก็บไว้อยู่ด้านใน เชื่อว่าน่าจะเป็นลูกระเบิดสมัยที่บรรพบุรุษของเจ้าของบ้านเก็บไว้ในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2