ลั่น'ประชาธิปไตย'ไม่มีวันตาย

ลั่น'ประชาธิปไตย'ไม่มีวันตาย

"ประยุทธ์"โต้"ยิ่งลักษณ์"ลั่นประชาธิปไตยไทยไม่มีวันตาย ชี้ประชาธิปไตยที่ดีต้องดูแลคนทุกภาคส่วน

เมินสหรัฐจี้เลิกอัยการศึก ด้านครม.ไฟเขียวเด้ง 6 ผู้ว่าฯ นายกฯชี้ย้ายนอกฤดูเป็นไปตามความเหมาะสม ไม่มีรังแก "หมอวรงค์"อัด ปปง.ทำงานอืด ยึดทรัพย์นักการเมืองเอี่ยวจำนำข้าวไม่คืบ หนุนปฏิรูปองค์กรใหม่ ขณะที่ศาลอาญาไม่รับคดี"พระสุเทพ" ฟ้อง"ธาริต-สื่อ"หมิ่นปมโรงพักทดแทน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา พบกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และได้ให้ความสนใจเรื่องการถอดถอนว่า พบกันก็อย่าไปสนใจ เป็นเรื่องของเขา สื่อจะไปสนใจอะไรหนักหนา ประเด็นอยู่ที่ว่าถ้าหากไม่มีการกระทำความผิดจะมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นหรือไม่

"อย่าลืมว่าการฟ้องร้องเกิดขึ้นก่อนที่ผมจะเข้ามายึดอำนาจ แล้วจะให้ยกเลิกคดีทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนการยึดอำนาจทั้งหมดเอาไหมล่ะ ก็ทำไม่ได้ ดังนั้นเรื่องที่เข้าสู่กระบวนการของกฎหมาย ก็ต้องทำไปตามขั้นตอน ส่วนอะไรจะเกิดก่อนหรือหลังก็อยู่ที่ว่าความเสียหายมีมากหรือน้อย เรื่องไหนที่มีผลกระทบต่อสังคมหรือประเทศ หรืองบประมาณก็ต้องสอบสวนก่อน ถือเป็นเรื่องธรรมดาซึ่งผมเป็นคนสั่งเองว่า คดีไหนที่เป็นคดีอาชญากรรมที่มีความร้ายแรงต้องดำเนินการให้ได้โดยเร็ว"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การที่ผู้แทนสหรัฐ สามารถพบและหารือกับนางสาวยิ่งลักษณ์ได้นั้น ถือเป็นสิ่งที่รัฐบาลทำเพื่อให้เกิดความชัดเจน ความจริงถ้าตนจะห้ามก็สามารถทำได้ว่าห้ามพบกับใคร ให้อยู่แต่ภายในบ้านอย่างเดียว ห้ามไปไหน ตนสามารถใช้อำนาจเต็มที่ได้อยู่แล้ว แต่ไม่ทำเพราะถ้าทำก็จะถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจเกินเหตุ รัฐประหาร รักแกผู้หญิง โดนทั้งขึ้นทั้งร่อง

"วันนี้พยายามแสดงให้เห็นว่าอะไรที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก็ให้ดำเนินการไปตามขั้นตอน ผมไม่เคยสั่ง สนช.(สภานิติบัญญัติแห่งชาติ) กระบวนการทางกฎหมายก็ดำเนินการไปตามขั้นตอน ก็อยากถามว่าทำไมคดีอื่นจึงไม่มีปัญหาเหมือนคดีถอดถอนนี้ ทั้งๆ ที่ก็เป็นคดีปกติเป็นคดีที่ส่อว่ามีการกระทำผิด โดยความรับผิดชอบถ้าพิจารณาแล้วไม่เหมาะสมก็ต้องรับผิดชอบมันก็จบ แม้ไม่มีเจตนาแต่เมื่อมันมีปัญหาเกิดขึ้นก็ต้องรับผิดชอบ ส่วนคดีทางอาญาก็ว่ากันไป ถ้าคิดว่าไม่ผิดก็ไปต่อสู้กันในทางอาญา มันบิดพลิ้วไม่ได้ แล้วจะไม่ผิดได้อย่างไร ถ้าหลักฐานครบ"

"ประยุทธ์"โต้"ยิ่งลักษณ์"ยันปชต.ไม่มีวันตาย

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้อ่านคำแถลงการณ์ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ผ่านเฟซบุ๊คที่ระบุว่าประชาธิปไตยไทยตายแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ยังไม่ได้อ่าน มันก็เหมือนเดิม ส่วนที่ว่าประชาธิปไตยตายแล้วนั้น ก็อยากถามกลับว่าแล้วมันตายแล้วหรือยัง และผมไม่ได้รู้สึกอะไร ก็ผมไม่ได้ตาย ถามว่าวันนี้ประชาธิปไตยตายแล้วหรือยัง เราก็ยังสร้างประชาธิปไตยอยู่ทุกวัน ทุกกระทรวง ทบวง กรมก็ขับเคลื่อนบูรณาการแผนงานโครงการ ผมไม่ได้ไปยึดอำนาจมาแล้วเอาเงินคนนั้นไปให้คนนี้ หรือยึดเอามาเป็นสมบัติของตัวเองหรือของชาติ ผมอยากจะบอกว่านี่เป็นประชาธิปไตยที่ดีกว่าปกติอีก ขอร้องให้เข้าใจคำว่าประชาธิปไตยอย่างถ่องแท้ ประชาธิปไตยที่ดีต้องดูแลทั้งคนจน คนมีรายได้ปานกลางและรายได้สูง ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไร ผมคิดถึงคนจนมาก่อน วันนี้ผมฟังทุกเสียงที่ผ่านมาไม่มีการฟังไม่มีการตอบคำถาม ไม่มีการชี้แจงถึงแนวทางโรดแมพ ประชาธิปไตยตายที่ไหน ยังไม่ตาย ประชาธิปไตยไม่มีตายจากแผ่นดินไทย เพราะวันนี้ผมเป็นทหารหัวใจประชาธิปไตย แต่ผมควบคุมอำนาจเพราะต้องการให้ประชาธิปไตยมันอยู่ได้"

ย้ำไม่เป็นศัตรูไล่ล่าใคร

"ผมไม่ได้ไปเป็นศัตรูไล่ล่าใคร จำคำพูดผมได้หรือไม่ ผมเคยบอกแล้วว่าสิ่งที่ผมทำวันนี้ ผมขอเวลาทำให้กับคนไทย ขอเวลาให้กับประเทศไทยได้หรือไม่ ประเทศไทยและคนไทยด้วยกันอย่าติติงกันนักเลย ถ้าท่านทำดีกันอยู่แล้ว ผมก็คงไม่ต้องเข้ามาทำหรอก จึงขอว่าอย่าให้ใครมาชักจูง มากล่าวหาว่าผมจะไล่ล่า ผมคงไม่ลงทุนขนาดนั้น โดยเอาประเทศมาเป็นเดิมพัน ถ้าจะไล่ล่าจริงก็จับตัววันนี้ พรุ่งนี้ก็ติดคุกไปก็จบแล้วไม่ต้องไปขึ้นศาลให้วุ่นวาย แต่ผมไม่ทำนั่นคือสิ่งที่ผมให้ ความเป็นประชาธิปไตยเขาตัดสินว่าจะทำอย่างไรและเดินหน้าประเทศอย่างไร ซึ่งไม่มีคณะรัฐประหารที่ไหนเขาทำกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าฝ่ายความมั่นคงมีการประเมินหรือยังว่าการประกาศใช้กฎอัยการศึกจะมีการผ่อนคลายได้เมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เดือดร้อนอะไรกันหนักหนากับการใช้กฎอัยการศึก อย่าไปเดือดร้อนกับมันมากนักเลย ซึ่งก็ได้ถามกลับคนที่ตั้งคำถามนี้แล้วถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นแล้วจะแก้ด้วยอะไร หากมีคนลุกขึ้นใช้อาวุธสงครามยิงใส่กัน ประชาชนมาชุมนุมเขาก็ยังแก้ไขไม่ได้ ต้องไปหาวิธีมาเช่นกันเพราะเหตุการณ์ในบ้านเราไม่เคยเกิดขึ้นที่ใดในโลก

"หมอวรงค์"อัดปปง.ยึดทรัพย์นักการเมืองอืด

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ออกมาเรียกร้องให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ดำเนินการติดตามและอายัดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว ว่า ตนเห็นด้วยที่นายวันชัย ออกมาเรียกร้อง และเห็นด้วยที่บอกว่าจะปฏิรูป ปปง. เพราะว่าตนเคยยื่นข้อมูลหลักฐานการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวให้กับทาง ป.ป.ง.เมื่อเดือน ธ.ค.2555 แต่จนถึงขณะนี้กลับไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ทั้งที่ ปปง.ควรจะทำหน้าที่และแถลงต่อสังคมเป็นระยะ แต่กลับเป็นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ที่ดูจะมีความคืบหน้าในการดำเนินการมากกว่า

อีกทั้งที่ผ่านมา ตนได้ยินข่าวว่า ปปง.ได้ไปตรวจสอบคดีทุจริตรายเล็กรายน้อย แต่สำหรับคดีทุจริตที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายการเมืองนั้น ปปง.กลับไม่มีผลงานเป็นรูปธรรมเลย ก็สะท้อนให้เห็นถึงความไร้ประสิทธิภาพของ ปปง.และสะท้อนว่า การทำงานของ ปปง.ยังคงอยู่ภายใต้อิทธิพลจากการเมือง ดังนั้นตนจึงเห็นด้วยกับแนวคิดที่บอกว่าจะปฏิรูป ปปง.

ครม.ไฟเขียวเด้งผู้ว่าฯ6จังหวัด

ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า ครม.เห็นชอบบัญชีรายชื่อข้าราชการระดับสูง สังกัดกระทรวงมหาดไทย(มท.) 10 ตำแหน่ง ประกอบด้วย 1.นายธานี สามารถกิจ จากผู้ว่าราชการจังหวัด(ผวจ.)ระยอง เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง 2.นายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.นครสวรรค์ เป็นผู้ตรวจฯ 3.นายเสริม ไชยณรงค์ ผวจ.อุบลราชธานี เป็นผู้ตรวจฯ 4.นายสุรพล วาณิชเสนี ผวจ.กำแพงเพชร เป็นผู้ตรวจฯ 5.นายชยพล ธิติศักดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู เป็น ผวจ.นครสวรรค์

6.นายประทีป กีรติเรขา ผวจ.ศรีสะเกษ เป็น ผวจ.อุบลราชธานี 7.นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.ระยอง 8.นายอำนวย ตั้งเจริญชัย ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.หนองบัวลำภู 9.นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.ศรีสะเกษ และ 10.นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ตรวจฯ เป็น ผวจ.กำแพงเพชร มีผลตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นต้นไป

นายกฯชี้ย้ายนอกฤดูเพื่อความเหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การโยกย้ายดังกล่าว เป็นไปตามความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ ตนได้บอกในที่ประชุมครม.ว่า ถ้าทุกกระทรวงมีปัญหาในการปฏิบัติหน้าที่ก็สามารถย้ายได้หมด ตนย้ายให้อยู่แล้ว และต้องไปดูว่ามีใครผิดถูกตรงไหน ตนถือว่าเป็นการโยกย้ายด้วยหน้าที่ที่มีอยู่ด้วยความถูกต้อง ถ้าไม่มีเรื่องก็ไม่ย้ายแค่นั้นเอง ไม่มีความผิดก็ไม่มีคดี อย่าไปมองว่าเป็นการรังแก วันนี้ตนรังแกใครไม่ได้ ย้ายให้ทุกคนมีโอกาสในการทำงานให้ทุกคนกระตือรือร้น

ศาลยกคดี"พระสุเทพ"ฟ้อง"ธาริต-สื่อ"หมิ่น

ศาลอาญา รัชดา มีคำสั่งยกฟ้องในคดีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ หรือพระสุเทพ ปภากโร อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ), บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการ, บริษัท ข่าวสด จำกัด และ นายสุริวงศ์ เอื้อปฏิภาน บรรณาธิการ เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 ก.พ.-5 มี.ค.2556 นายธาริต จำเลยที่ 1 ได้แถลงข่าวกล่าวหาโจทก์ในขณะที่ดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกฯ ในขณะนั้น ทำเรื่องของเปลี่ยนแปลงโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน จำนวน 396 โรงพัก จากรายภาค รวมเป็นรายเดียว ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อันเป็นข้อความเท็จทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า โจทก์ในขณะนั้น เป็นรองนายกฯ ด้านความมั่นคง กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ไม่ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี ที่ให้ก่อสร้างโรงพักทดแทนให้กระจายตามรายภาค ซึ่งโจทก์กลับไม่ดำเนินการตามมติ ครม.ดังกล่าว และจำเลยในขณะนั้นเป็นอธิบดีดีเอสไอ มีหน้าที่ทำการสืบสวนข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียน คดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และเมื่อพบการกระทำทุจริต ก็ได้ส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช. เป็นการทำตามหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ไม่เป็นการหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ พิพากษายกฟ้อง

ภายหลัง นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของพระสุเทพ กล่าวว่า จากนี้จะเตรียมการยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป

"ดาว์พงษ์"รับเคยตั้ง"ตั๊น"นั่งคณะทำงาน

ส่วนกรณีมีการเผยแพร่เอกสารคำสั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่งตั้ง น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือ" ตั๊น" อดีตแนวร่วม กปปส. เป็นหนึ่งในคณะทำงานของ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสั้นๆ ว่า "ยังไม่เห็น"

ขณะที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า เอกสารดังกล่าวเป็นของจริง ซึ่งตนได้เซ็นคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ โดยมี น.ส.จิตภัสร์ เป็นหนึ่งในคณะทำงานด้วย แต่เวลานี้ น.ส.จิตภัสร์ ไม่ได้เป็นคณะทำงานแล้ว เพราะภารกิจที่ให้ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อถามว่าได้ตั้ง น.ส.จิตภัสร์ เป็นคณะทำงานด้านใด พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ก็เป็นคณะทำงานในหลายเรื่อง เพราะ น.ส.จิตภัสร์ เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถในหลายเรื่อง แต่ยืนยันว่าเวลานี้ไม่ได้เป็นแล้ว