บริษัทกม.ต่างชาติเจอแรงกดดันในจีน

บริษัทกม.ต่างชาติเจอแรงกดดันในจีน

รายงานชี้ บริษัทกฎหมายต่างชาติที่เข้าลงทุนในจีนต้องเจอกับแรงกดดันอย่างหนัก ในความพยายามที่จะทำกำไร

บริษัทกฎหมายต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในจีน ต้องเจอกับแรงกดดันอย่างมาก ไล่ตั้งแต่การตรวจสอบอย่างละเอียดจากเจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบ ถึงความเป็นไปได้ในการควบรวมกิจการ การแข่งขันสูง และการปะทะทางวัฒนธรรมระหว่างตะวันตก กับตะวันออก

ข่าวการควบรวมกิจการระหว่างเดนตันส์ บริษัทกฎหมายข้ามชาติ กับต้าเฉิง บริษัทกฎหมายรายใหญ่สุดของจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประกอบกับข่าวฟรายด์ แฟรงก์ แฮร์ริส ชริฟเวอร์ แอนด์ จาคอบสัน บริษัทกฎหมายสหรัฐ มีแผนปิดสำนักงานในนครเซี่ยงไฮ้ และฮ่องกง ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เน้นให้เห็นถึงแรงกดดันที่บริษัทกฎหมายต้องเผชิญ หากต้องการประสบความสำเร็จในจีน

บริษัทกฎหมายต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในจีนนั้น ไม่เพียงต้องแข่งขันกับบริษัทข้ามชาติรายอื่นๆ อีก 170 แห่ง ที่เข้ามาเปิดสำนักงานในแดนมังกร แต่ยังต้องรับมือกับบริษัทจำนวนบริษัทกฎหมายท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบันมีมากกว่า 19,000 แห่งแล้ว

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์จีน แสดงให้เห็นว่า การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือเอฟดีไอในจีน ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก นับแต่เดือนม.ค. - ก.ย. ปีที่แล้ว อยู่ที่ 87,360 ล้านดอลลาร์ และในช่วงเวลาดังกล่าว มีเม็ดเงินที่ไหลออกไปลงทุนในต่างประเทศจำนวน 74,960 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเงินทุกดอลลาร์ที่ไหลเข้า และออกจากประเทศนี้ บ่งชี้ถึงโอกาสของบริษัทกฎหมาย ที่จะให้คำแนะนำกับลูกค้า ถึงวิธีการใช้เงินเหล่านี้ผ่านทางการควบรวมกิจการ และทำโครงการต่างๆ

บริษัทกฎหมายต่างชาติ เริ่มเข้ามาลงทุนในตลาดแดนมังกร ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 90 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับที่รัฐบาลจีนเริ่มเปิดทางให้เอกชนท้องถิ่นเปิดทำธุรกิจด้านนี้ได้เอง แต่ยังมีการคุมเข้มห้ามบริษัทกฎหมายต่างประเทศ เข้ามาเกี่ยวข้องกับกฎหมายจีนทั้งหมด รวมถึง การปรากฎตัวในศาล หรือการไต่สวนของรัฐบาล ทำให้บริษัทต่างชาติเหล่านี้จำเป็นต้องผูกสัมพันธ์กับบริษัทท้องถิ่น

นักวิเคราะห์ชี้ว่า มีแนวโน้มที่บริษัทกฎหมายข้ามชาติจะเดินตามรอยเดนตันส์มากขึ้น แต่การตรวจสอบอย่างเข้มงวดของทางการจีน ถึงความเป็นไปได้ที่จะผนวกกิจการ ประกอบกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมของบริษัทตะวันออก และตะวันตกนั้น จะทำให้การควบรวมกิจการทำนองนี้ ทำได้ไม่ง่ายนัก

ขณะที่การตัดสินใจปิดสำนักงานของฟรายด์ แฟรงก์ ที่เข้ามาเปิดดำเนินงานในแดนมังกรได้ไม่ถึง 10 ปี ตอกย้ำให้เห็นถึงความยากลำบากที่บริษัทต่างชาติต้องเผชิญในความพยายามที่จะทำกำไรจากบริษัทนี้

รายงานของบริษัทวิจัยยูซี เบิร์กลีย์ ยังพบว่า สำนักงานของบริษัทกฎหมายต่างชาติในจีนส่วนใหญ่ มีขนาดค่อนข้างเล็ก โดยเฉลี่ยแล้ว มีจำนวนทนายความอยู่ที่ 11 คน คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 5% ของรายได้ทั่วโลกของบริษัทเหล่านี้

งานส่วนใหญ่ที่บริษัทกฎหมายต่างชาติได้รับมาในจีน มักจำกัดอยู่ที่เรื่องของการควบรวมกิจการ และการทำข้อตกลงต่างๆ เพราะกฎหมายที่เข้มงวด ทำให้บริษัทเหล่านี ไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องคดีความทางด้านอื่นได้มากนัก