บินอาเซียนได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันร่วง

บินอาเซียนได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันร่วง

สายการบินเอเชียหลายราย รวมถึงสายการบินอาเซียน ได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันโลกที่ร่วงหนักตั้งแต่กลางปีที่แล้ว

ราคาน้ำมันเครื่องบินไอพ่นคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 50% ของต้นทุนการดำเนินงานของสายการบินเอเชีย สูงกว่าค่าเฉลี่ยของสายการบินทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 30% ทำให้สายการบินเอเชียมีแนวโน้มที่สดใสกว่าสายการบินยุโรปมากเมื่อราคาน้ำมันโลกดิ่งลง

สายการบินเอเชียที่ได้รับประโยชน์จากภาวะราคาน้ำมันร่วง ยังรวมถึงสายการบินแถวหน้าในอาเซียนอย่าง แอร์เอเชีย สายการบินราคาประหยัดชื่อดังของมาเลเซียซึ่งเพิ่งประสบโศกนาฏกรรมเที่ยวบิน คิวแซด 8501 ตกในทะเลชวาของอินโดนีเซียเมื่อปลายปีที่แล้วนั้นเผยว่า ได้ยกเลิกการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมน้ำมันมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากที่ราคาน้ำมันลดลง

ขณะที่ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ สายการบินไลออน แอร์ของอินโดนีเซีย นายรัสดี คิรานา กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ทางสายการบินไม่มีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมน้ำมัน เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่มักซื้อตั๋วใกล้กับวันเดินทาง ทำให้ทางสายการบินสามารถปรับค่าตั๋วให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันได้

ทางด้านโฆษกของสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ ระบุว่า ทางสายการบินได้มีการป้องกันความเสี่ยงจากราคาน้ำมันเอาไว้ 65% ส่วนไทเกอร์ แอร์เวย์ส สายการบินต้นทุนต่ำในเครือสิงคโปร์ แอร์ไลน์ ระบุว่า ค่าน้ำมันในไตรมาสล่าสุดที่สิ้นสุดเดือนธันวาคม ลดลง 21% จากปีก่อนหน้า ขณะที่สกู๊ต สายการบินราคาประหยัดในเครือสิงคโปร์แอร์ไลน์เช่นกัน ระบุว่า ทางสายการบินจะได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันดิบโลกที่ลดลงเช่นกัน

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือไออาตา ระบุว่า ราคาน้ำมันเครื่องบินระหว่างประเทศลดลง 47% มาอยู่ที่ 65.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล นับถึงวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่า ส่วนต่างกำไรของสายการบินในเอเชีย-แปซิฟิค จะเฉลี่ยอยู่ที่ 2.2% ในปีนี้ จากการฟื้นตัวในธุรกิจขนส่งสินค้า และราคาน้ำมันที่ลดลง