นิวยอร์กแจงปิดเมืองรับพายุหิมะ

นิวยอร์กแจงปิดเมืองรับพายุหิมะ

ทางการนิวยอร์กออกมากล่าวปกป้องการตัดสินใจปิดมหานครที่มีขนาดใหญ่สุดของสหรัฐ รับมือพายุหิมะ

เจ้าหน้าที่ทางการนิวยอร์ก พากันออกมากล่าวปกป้องการตัดสินใจดำเนินมาตรการปิดมหานครที่มีขนาดใหญ่สุดของสหรัฐ เพื่อรับมือกับพายุหิมะจูโน ที่คาดว่าจะมีความรุนแรงอย่างมาก

ชาวเมืองนิวยอร์กจำนวนหนึ่ง ได้ออกมาวิจารณ์ถึงการออกคำเตือนพายุหิมะ ที่บางคนมองว่ามากเกินไปของทางการ ซึ่งผู้ตกเป็นเป้าโจมตีรวมถึง นายกเทศมนตรีมนตรีนครนิวยอร์ก "นายบิล เดอ บลาซิโอ" และผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก "นายแอนดรูว์ คูโอโม" ซึ่งเป็นผู้ออกคำสั่งครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ให้มีการปิดบริการรถไฟใต้ดินของเมือง เพื่อรับมือกับพายุหิมะลูกนี้ แต่ปรากฎว่า นครนิวยอร์กได้รับอิทธิพลของพายุหิมะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ระหว่างการแถลงข่าว นายเดอ บลาซิโอ ผู้เคยต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติมาหลายครั้ง รวมถึง ซูเปอร์พายุแซนดี้ เมื่อปี 2555 ได้กล่าวปกป้องการตัดสินใจของตัวเอง โดยระบุว่า จากข้อมูลที่ทุกฝ่ายได้รับมา ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องที่จะต้องมีการดำเนินมาตรการป้องกันล่วงหน้าไว้เป็นพิเศษ

ขณะที่นายคูโอโม กล่าวว่า จำเป็นต้องมีการวางแผนที่ดีที่สุด เพื่อความปลอดภัย พร้อมยอมรับว่า มาตรการที่ออกมานั้น อาจทำให้เกิดความสูญเสียทางธุรกิจจำนวนหนึ่ง

ในมาตรการป้องกันดังกล่าว นอกจากจะปิดให้บริการรถไฟใต้ดินนานถึง 10 ชั่วโมงแล้ว นครนิวยอร์กยังได้มีคำสั่งห้ามเดินทาง ระงับการให้บริการขนส่งสาธารณะ และปิดสวนสาธารณะทั้งหมดด้วย