บุกถล่มโรงแรมหรูลิเบีย เสียชีวิต 9 คน

บุกถล่มโรงแรมหรูลิเบีย เสียชีวิต 9 คน

เกิดเหตุมือปืนบุกเข้ากราดยิงในโรงแรมหรูกลางเมืองหลวงลิเบีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน

กลุ่มมือปืนบุกเข้าถล่มโรงแรมหรู "โครินเธีย"กลางกรุงทริโปลี ซึ่งเป็นสถานที่พักยอดนิยมของนักการทูต และเจ้าหน้าที่ต่างชาติในลิเบีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย รวมถึง ชาวต่างชาติ 5 ราย ก่อนที่จะระเบิดตัวเองตาย

โฆษกสำนักงานความมั่นคงลิเบีย "นายอิสซาม อัล นาอาซ" เปิดเผยว่า มือปืนที่ก่อเหตุมีอยู่ 3 คนด้วยกัน โดยกลุ่มมือปืนได้ดำเนินการระเบิดรถยนต์ที่จอดอยู่ด้านนอกโรงแรม ก่อนที่จะบุกเข้าไปข้างใน และเปิดฉากกราดยิงขึ้นมา

กลุ่มมือปืนได้มุ่งตรงไปยังชั้น 24 ของโรงแรม ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวกันทำกิจกรรมต่างๆ ของเจ้าหน้าที่การทูต และเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างชาติในกรุงทริโปลี ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงเข้าล้อมไว้ และตัดสินใจจุดระเบิดตัวเอง

เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน และบาดเจ็บ 5 คน โดยในกลุ่มผู้เสียชีวิต รวมถึง พนักงานรักษาความปลอดภัย 2 นาย ชาวต่างชาติ 5 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 2 คน และตัวประกันที่เสียชีวิตจากการที่กลุ่มมือปืนระเบิดตัวเอง

ภายหลังการโจมตีไม่นานนัก กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส สาขาลิเบีย ได้ออกแถลงการณ์สั้นๆ ผ่านทางทวิตเตอร์ อ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้ โดยระบุว่า เป็นการโจมตีเพื่อเป็นเกียรติแก่นายอาบู อานาส อัล ลิบี ผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ที่เสียชีวิตในสหรัฐช่วงต้นเดือนนี้ ก่อนที่จะถูกไต่สวนถึงเรื่องการวางระเบิดสถานทูตสหรัฐในประเทศต่างๆ เพียงไม่กี่วัน