พท.เตือนระวังเหมือนพม่าคงอัยการศึก

พท.เตือนระวังเหมือนพม่าคงอัยการศึก

"สุรพงษ์"ซัดกฎอัยการศึก ปิดกั้นประชาธิปไตย จี้"พล.อ.ประยุทธ์" ทำตามโรดแม็ป เตือนระวังเหมือนพม่า

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า สิ่งที่นายแดเนียล รัสเซลล์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิคพูด สะท้อนมุมมองของประเทศที่เป็นประชาธิปไตยได้อย่างชัดเจน การคงกฎอัยการศึกไว้เท่ากับปิดกั้นความคิดความเห็นประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในระบอบประชาธิปไตย วันนี้ปิดกั้นกันเสียจนประชาชนไม่กล้าแสดงออก การประชุมหารือเพื่อระดมความคิดเห็นทำไม่ได้ แล้วจะปฏิรูปกันอย่างไร ที่ไปร่างรัฐธรรมนูญกันอยู่โดยอ้างว่าเพื่อการปฏิรูปจึงเป็นไปไม่ได้ คิดกันเขียนกันเฉพาะคนไม่กี่คนที่เลือกกันมาเอง แบบนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตย มันต้องฟังเสียงประชาชนไม่ใช่คิดกันเอาเอง นายแดเนียลบอกว่าแม้ประเทศไทยจะต้องเผชิญสถานการณ์ที่ขัดแย้งยากลำบากแค่ไหน ทางออกก็คือการฟังเสียงประชาชนส่วนใหญ่ นี่คือการยึดหลักประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาเขารู้ดีว่าอะไรเกิดขึ้นในประเทศไทย นายกฯที่มาจากการเลือกตั้งต้องถูกปลดจากคนที่มาจากการแต่งตั้ง ก็เฝ้ามองด้วยความห่วงใย และหวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ปที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. และพล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร รมว.ต่างประเทศ พูดไว้ในหลายเวทีทั่วโลกเป็นสัญญาประชาคมว่าจะมีการเลือกตั้งปลายปีนี้ หมดเวลาที่จะเฉไฉหลอกนั่นหลอกนี่ไปเรื่อย ถ้าจะเปลี่ยนแปลงหรือจะเอาอย่างไรก็ว่ามา แต่ถ้าหากว่าทำให้บ้านเมืองสงบสุข เศรษฐกิจดี คนชั้นกลางคนชั้นล่างมีความสุขได้ ก็อยู่ยาวไปเลย 10 ปีก็อยู่ไป ไม่ต้องเลือกตั้งก็ได้ พวกตนพร้อมสนับสนุน และเลิกเล่นการเมืองไปเลย แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ควรรู้ตัวเองและคืนอำนาจให้ประชาชน เอาแบบลูกผู้ชายเล่นกันแบบแฟร์ๆ ทำดีก็อยู่ต่อ ทำไม่ได้ก็ออกไป จะดันทุรังอยู่ทำไม

"วันนี้สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ปฏิรูปข้าราชการด้วย ไม่ใช่มาพุ่งเป้าเฉพาะแต่นักการเมือง และต้องทำประชาธิปไตยให้เป็นแบบสากล เป็นมาตรฐานที่คนไทย และคนทั่วโลกยอมรับ สิ่งที่นายแดเนียลพูดก็ชัดเจนทั้งหมด ถ้าไม่เข้าใจ หรือแกล้งโง่ ประเทศไทยก็วนเวียนอยู่อย่างนี้ ไม่ไปไหน เขาเตือนเราด้วยความหวังดีในฐานะมิตรประเทศ อย่าไปมองเขาเป็นศัตรู หลักสำคัญที่เขาเน้นย้ำคือการรับฟังเสียงคนส่วนใหญ่ หากยังเดินผิดทิศผิดทาง ในที่สุดเราอาจเป็นเหมือนประเทศพม่า ปิดประเทศปกครองโดยทหาร " นายสุรพงษ์ กล่าว