โจทก์กว่าหมื่นคนฟ้องอาซาฮีรายงานข่าวเท็จ

โจทก์กว่าหมื่นคนฟ้องอาซาฮีรายงานข่าวเท็จ

ชาวญี่ปุ่นกว่า 1 หมื่นคน ฟ้องร้องหนังสือพิมพ์อาซาฮี กรณีรายงานข่าวเรื่องทาสกามารมณ์ช่วงสงครามโลก

ประชาชนกว่า 10,000 คนร่วมเป็นโจทก์ฟ้องร้องหนังสือพิมพ์เสรีนิยมชั้นนำของญี่ปุ่น "อาซาฮี" ซึ่งรายงานข่าวเรื่องทาสกามารมณ์ของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลก ทำลายชื่อเสียงของพวกเขาในฐานะที่เป็นพลเมืองญี่ปุ่น

เอกสารของศาลระบุว่า กลุ่มโจทก์นำโดยอดีตอาจารย์จากมหาวิทยาลัยโซเฟีย "นายโซอิจิ วาตานาเบ" เรียกร้องค่าชดเชยในเชิงสัญลักษณ์รายละ 10,000 เยน หรือราว 2,805 บาท ในฐานะที่พวกเขาเป็นพลเมืองญี่ปุ่นที่เกียรติยศและความน่าเชื่อถือถูกทำลายลง โดยการรายงานข่าวที่ผิดพลาดของหนังสือพิมพ์อาซาฮี

ทั้งนี้ โจทก์อธิบายว่า รายงานข่าวเรื่องระบบหญิงบำเรอกามของอาซาฮี สร้างความอัปยศอดสูเกินกว่าจะพรรณนาได้ ทั้งต่ออดีตทหารและพลเมืองญี่ปุ่นที่มีเกียรติ ทำให้ต้องถูกตราหน้าว่าเป็นทายาทของแก๊งข่มขืน

การฟ้องร้องครั้งนี้ ถือเป็นการรุกกอบกู้ชื่อเสียงเรื่องประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นจากฝ่ายขวา ต่อประวัติศาสตร์กระแสหลักที่ยอมรับในความผิดพลาดของญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

แม้จะขาดบันทึกที่เป็นทางการ แต่นักประวัติศาสตร์กระแสหลักเชื่อว่า มีผู้หญิงถึง 200,000 คน ซึ่งหลายคนมาจากเกาหลี รวมทั้งจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ต้องรับใช้ทหารญี่ปุ่นในสถานบำเรอกามโดยไม่เต็มใจ ซึ่งกองทัพแห่งสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น และรัฐบาลในช่วงสงครามมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำให้พวกเธอต้องตกเป็นทาส ทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่กลุ่มฝ่ายขวา ซึ่งพยายามเล่าเรื่องราวอีกมุมหนึ่ง กล่าวว่า พวกเธอคือหญิงบริการทั่วไปที่เข้ามาค้าประเวณี