"อียู" เตือนกรีซเคารพเงื่อนไขกู้ยืมเงิน

"อียู" เตือนกรีซเคารพเงื่อนไขกู้ยืมเงิน

"อียู" เตือนกรีซที่เพิ่งได้รัฐบาลใหม่ว่า อย่าผิดนัดชำระหนี้ และให้ใช้มาตรการรัดเข็มขัดต่อไป

สหภาพยุโรป หรืออียู เตือนให้กรีซ เคารพเงื่อนไขการกู้ยืมเงิน และใช้มาตรการรัดเข็มขัดต่อไป หลังนายกรัฐมนตรีคนใหม่กรีซ สาบานตนรับตำแหน่ง

นายอเล็กซิส ซีปราส ผู้นำพรรคซีริซา วัย 40 ปีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อหน้าประธานาธิบดีโคโรลอส ปาปูลิอาส ที่ทำเนียบเมื่อวานนี้ ทำให้เป็นนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดในรอบ 150 ปี และซีปราส ซึ่งปกติมักแต่งตัวด้วยการสวมเสื้อเชิ้ตไม่ผูกไท ยังแหวกประเพณีด้วยการกล่าวคำสาบานตนแบบทั่วไป แทนที่จะเป็นคำสาบานตามศาสนาคริสต์นิกายออร์ธอดอกซ์ ตามประเพณีเหมือนนายกรัฐมนตรีคนอื่นๆที่ผ่านมา

ขณะนี้ นายซีปราส เตรียมจัดตั้งรัฐบาลผสม หลังพรรคซีริซา ชนะการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันอาทิตย์ด้วยคะแนนเสียง 36% และกวาดที่นั่งได้ 149 ที่นั่งจากทั้งหมด 300 ที่นั่ง โดยได้ทาบทามพรรคอินดิเพนเดนท์ กรีก ที่ได้คะแนนเสียง 4.7% ที่มีนโยบายคัดค้านมาตรการรัดเข็มเข้าร่วมรัฐบาล แต่นายปานอส คามเมนอส ผู้นำพรรคยังไม่ได้ให้คำตอบว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลผสม หรือ เป็นเพียงพันธมิตรที่จะให้เสียงสนับสนุนในรัฐสภาเท่านั้น

ด้านรัฐมนตรีคลังสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ซึ่งประชุมร่วมกันที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม เตือนให้กรีซปฏิบัติตามข้อตกลงที่ทำไว้ โดยประธานคณธกรรมาธิการยุโรป นายฌอง คลอด ยุงเกอร์ เตือนว่า จะไม่มีการลดหนี้ให้กรีซ ขณะที่เนเธอร์แลนด์ ส่งสัญญาณว่าอาจให้ความช่วยเหลืออื่นๆเช่น การยืดเวลาชำระหนี้ หรือลดอัตราดอกเบี้ย หากกรีซ ยังยืนยันใช้มาตรการรัดเข็มขัดต่อไป