พายุหิมะ'จูโน'กระทบอเมริกัน60ล้านคน

พายุหิมะ'จูโน'กระทบอเมริกัน60ล้านคน

สหรัฐเผชิญกับหนึ่งในพายุหิมะที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ กระทบประชาชนราว 60 ล้านคนใน 7 รัฐแถบตะวันออก

หลายพื้นที่ในภาคตะวันออกของสหรัฐเผชิญกับพายุฤดูหนาว "จูโน" หนึ่งในพายุหิมะที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ จนต้องกลายเป็นอัมพาต รวมถึงทำให้ประชาชนหลายสิบล้านได้รับความเดือดร้อน และมีการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 5 รัฐ ขณะที่กองกำลังรักษาดินแดนถูกส่งไปในพื้นที่เพื่อรักษาความเรียบร้อย

สำนักพยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐ คาดการณ์ว่า จะมีหิมะตกหนา 3 ฟุต ทั่วพื้นที่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่ชาวนิวยอร์กเผชิญลมแรง 88 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนพื้นที่ชายฝั่งต้องเผชิญกับลมแรง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่บรรดาผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์, แมสซาชูเซตส์, คอนเนตทิคัต และโรดไอแลนด์ ต่างไม่มีทางเลือกนอกจากประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อรับกับพายุฤดูหนาว "จูโน่" ที่ถือว่าเป็นอันตรายต่อชีวิตของประชาชน

ขณะนี้ ประชาชนราว 1 แสนคน ในรัฐคอนเนตทิคัต ไม่มีไฟฟ้าใช้ และคาดว่าจะเป็นแบบนี้อีก 2-3 วัน ขณะที่ทางการได้เรียกร้องให้ประชาชนรีบกลับบ้านโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อความปลอดภัย จนเกิดความโกลาหลในระบบขนส่งมวลชน ส่วนระบบรถไฟใต้ดินในนิวยอร์ก ปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 23.00 น. ของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

ด้านนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก นายบิล เดอ บลาซิโอ กล่าวว่า จะมีพายุหิมะที่รุนแรงที่สุดลูกหนึ่งในประวัติศาสตร์ของนครนิวยอร์ก ประชาชนจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่พวกเขาอาจไม่เคยพบเจอมาก่อน

นอกจากนี้ นายบลาซิโอยังประกาศห้ามประชาชนเดินทาง และระงับบริการขนส่งสาธารณะชั่วคราว ตั้งแต่เวลา 23.00 น.ของวันจันทร์ ยกเว้นยานพาหนะในสถานการณ์ฉุกเฉิน และยังสั่งปิดอุโมงค์ต่าง ๆ รวมถึงสะพานเชื่อมระหว่างรัฐนิวเจอร์ซีย์กับเกาะแมนฮัตตันด้วย ขณะที่สายการบินหลายแห่งปิดให้บริการตลอดพื้นที่ชายฝั่งตะวันออก ซึ่งจะทำให้เที่ยวบินถูกยกเลิกตั้งแต่วันจันทร์ไปจนถึงอีก 2 วันข้างหน้า มากกว่า 6,000 เที่ยว ขณะที่สนามบินหลัก 3 แห่งในนิวยอร์กต่างปิดทำการ

เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ ระบุว่า ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนจะกลายเป็นศูนย์ ตั้งแต่คืนวันจันทร์เป็นต้นไป โดยจะมีหิมะตกหนัก 2-3 นิ้วต่อชั่วโมง ขณะที่เที่ยวบินกว่า 3,800 เที่ยว ถูกยกเลิกเมื่อวันจันทร์ ส่วนสนามบินจอห์น เอฟ เคนเนดี และสนามบินลาการ์เดียในรัฐนิวยอร์ก และสนามบินนวร์กในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ต่างปิดทำการตั้งแต่ช่วงเย็นวันจันทร์

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศยังเตือนว่า สภาพอากาศที่เลวร้ายที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชน 60 ล้านคนใน 7 รัฐ โดยเฉพาะชุมชนในพื้นที่ทางเหนือตั้งแต่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ไปจนถึงพื้นที่ภาคใต้ในรัฐเมน ที่จะเผชิญหิมะสูง 3 ฟุต และบางพื้นที่อาจเผชิญกระแสลมแรงเทียบเท่าพายุเฮอร์ริเคน อีกทั้งอาจจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ชายฝั่ง ส่งผลกระทบต่อประชาชน 11 ล้านคน

ชาวนิวยอร์ก ซึ่งเคยมีประสบการณ์จากพายุเฮอร์ริเคน "แซนดี" ที่คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 200 คน เมื่อเดือนตุลาคม 2555 ต่างพากันไปเข้าแถวยาวเพื่อซื้อสินค้าที่จำเป็นมากักตุนไว้ ส่งผลร้านชำหลายแห่งเหลือแต่ความว่างเปล่า ด้านผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก นายแอนดรูว์ คูโอโม กล่าวว่า การให้บริการรถไฟใต้ดินจะให้บริการตามปกติจนถึงเวลา 19.00-20.00 น. ก่อนจะลดเที่ยวบริการลงและปิดทำการในเวลา 23.00 น.

ด้านเจ้าหน้าที่สุขาภิบาล 2,400 คน ต่างวางแผนทำงานกันเป็นผลัด โดยแบ่งเป็นผลัดละ 12 ชั่วโมง โดยใช้ทั้งรถกำจัดหิมะ 750 คัน และเกลืออีกหลายตัน ในการทำความสะอาดถนนหลายสาย เป็นระยะทางราว 9,600 กิโลเมตร หรือพอ ๆ กับเส้นทางจากนิวยอร์กไปยังลอสแองเจลิส ส่วนบรรดาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ไม่มีหน้าที่จำเป็น ถูกส่งกลับบ้านตั้งแต่เวลา 15.00 น.ของวันจันทร์

นอกจากนี้ สำนักงานบริษัทเอกชนก็ปิดทำการเร็วเช่นกัน ขณะที่โรงละครบรอดเวย์ทุกแห่งในรัฐนิวยอร์กต้องยกเลิกการแสดง เช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ในคืนวันจันทร์ ขณะที่โรงเรียนทั่วชายฝั่งตะวันออกปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันอังคาร ส่วนโรงเรียนในเมืองบอสตันปิดจนถึงวันพฤหัสบดี ด้านสมาคมแท็กซี่ในรัฐนิวยอร์ก ให้บริการฟรีในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น กรณีคนที่จำเป็นต้องกลับไปทำงาน คนพิการหรือคนชราที่ตอยู่ในสถานการณ์คับขัน

ด้านเว็บไซต์ติดตามเที่ยวบินแบบเรียลไทม์ส "ไฟล์ทอะแวร์" ระบุว่า มีเที่ยวบินถูกยกเลิกเมื่อวันจันทร์ประมาณ 4,000 เที่ยวบิน โดยสนามบินลากาเดีย, นวร์ก ลิเบอร์ตี และจอห์น เอฟ เคนเนดี ได้รับผลกระทบหนักที่สุดราว 70% ของเที่ยวบินขาเข้าของสนามบินทั้ง 3 แห่ง ได้ถูกยกเลิกในวันนี้ นอกจากนี้ สนามบินนวร์ก ยังยกเลิกเที่ยวบินขาออก 89% ส่วนสนามบินลาการ์เดียยกเลิกเที่ยวบินขาออกมากกว่า 3 ใน 4